Hải quân Mỹ sắp điều hàng loạt tàu chiến, máy bay “dằn mặt" TQ?

Các chỉ huy hải quân Mỹ đang lên kế hoạch bí mật, nhằm phô diễn lực lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay trên phạm vi toàn cầu nhằm cảnh báo Trung Quốc.

Hải quân Mỹ sắp điều hàng loạt tàu chiến, máy bay “dằn mặt" TQ? - 1

Cuộc tập trận mới với sự thamg gia của hàng chục máy bay, tàu chiến, dự kiến diễn ra trong tháng 11.

Theo Daily Star, nếu kế hoạch này được phê chuẩn thì hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận rầm rộ ở các điểm nóng trên thế giới như Biển Đông, biển Hoa Đông trong vòng một tuần.

Cuộc tập trận sẽ do Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đảm nhiệm, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, máy bay và binh sĩ Mỹ nhằm thể hiện rằng Washington có thể phản ứng nhanh với các đối thủ tiềm tàng trên nhiều mặt trận.

Máy bay và tàu chiến Mỹ nhiều khả năng sẽ áp sát các khu vực nhạy cảm, củng cố lập trường thực thi quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.

Các tàu chiến Mỹ đã thực hiện sứ mệnh này trong những tháng qua, nhưng trong vụ việc mới nhất, tàu khu trục USS Decatur của Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc xua đuổi, áp sát.

Đó là lý do các chỉ huy Mỹ muốn tổ chức cuộc tập trận mới, phô diễn sức mạnh quân sự và củng cố quyền tự do hàng hải.

Truyền thông Mỹ còn loan báo rằng chiến dịch đã có mật danh, nhưng không được hải quân Mỹ xác nhận.

Hiện kế hoạch đang được Lầu Năm Góc bàn bạc và tính toán. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cần phải cân nhắc tác động của sứ mệnh cũng như xem xét nguy cơ liên quan.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hủy chuyến thăm đến Trung Quốc trong tháng này, vì Bắc Kinh tuyên bố không muốn đàm phán khi Mỹ tiếp tục gây sức ép thương mại.

Cùng thời điểm, Trung Quốc từ chối cho tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong mà không nêu rõ lý do.

Khoảnh khắc tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Các quan chức Mỹ xác nhận bức ảnh do truyền thông đăng tải là hình ảnh tàu chiến Trung Quốc chạm trán tàu khu trục Mỹ,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung