Hải quân Mỹ chi số tiền lớn nhất lịch sử đóng 9 tàu ngầm hạt nhân đối phó TQ

Thứ Tư, ngày 04/12/2019 13:00 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ hồi tuần này đã ký hợp đồng đóng thêm 9 tàu ngầm hạt nhân với chi phí lên tới 22,2 tỉ USD nhằm đối phó với sự lớn mạnh không ngừng của hải quân Trung Quốc.

Hải quân Mỹ chi số tiền lớn nhất lịch sử đóng 9 tàu ngầm hạt nhân đối phó TQ - 1

Hải quân Mỹ đặt hàng thêm 9 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia để tạo lực lượng đủ mạnh đối phó Trung Quốc.

Theo CNN, hợp đồng đóng 9 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia – một trong những tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, được ký chỉ vài tháng sau khi tư lệnh hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo hải quân Trung Quốc đang trỗi dậy không ngừng, khiến lực lượng Mỹ thiếu hụt tàu ngầm đối phó.

Thỏa thuận được coi là “đòn đáp trả mới nhất của hải quân Mỹ đối với việc Trung Quốc cải thiện sức mạnh quân sự cũng như vươn ra xa hơn ở Tây Thái Bình Dương”, Carl Schuster,  cựu giám đốc tại Trung tâm tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, nhận định.

“Hải quân Trung Quốc không chỉ lớn hơn hải quân Mỹ về số lượng mà năng lực chiến đấu cũng được cải thiện đáng kể. Vậy nên hải quân Mỹ phải có phương án đối phó”, ông Schuster nói. “Điều này không có nghĩa Trung Quốc là kẻ thù, nhưng hành động của Trung Quốc khiến Mỹ cảnh giác”.

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia là một trong những quân bài chiến lược của hải quân Mỹ. Mẫu tàu ngầm này vừa có thể săn tàu ngầm, tàu nổi của đối phương, vừa có thể tấn công mục tiêu trên đất liền, cũng như tham gia các hoạt động trinh sát và thu thập thông tin tình báo.

Hải quân Mỹ hiện đang sở hữu 18 tàu ngầm loại này, đang đóng thêm 10 tàu ngầm nữa và mới đặt hàng thêm 9 chiếc. Bên cạnh đó, hải quân Mỹ cũng có lựa chọn đặt hàng thêm 1 chiếc, nâng tổng giá trị đơn hàng đắt nhất lịch sử lên thành 24 tỉ USD.

Chuẩn đô đốc David Goggins, giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của hải quân Mỹ, coi “đây là bước nhảy vọt về năng lực tàu ngầm cho hải quân”, sau khi đơn hàng được ký.

Các tàu ngầm lớp Virginia mới sẽ lớn hơn phiên bản cũ, lượng giãn nước lên tới 10.200 tấn so với 7.800 tấn; tàu cũng dài hơn, được thiết kế để phóng tới 40 tên lửa hành trình Tomahawk, chứ không chỉ 12 như hiện tại, Goggins cho biết. Trên tàu cũng có hệ thống tự lọc nước và oxy, giúp các thủy thủ đoàn ẩn mình dưới nước thêm nhiều tháng.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas B. Modly cho biết: "Hạm đội tàu ngầm là nền tảng sức mạnh của hải quân Mỹ. Đơn hàng hôm nay đã thể hiện cam kết duy trì sức mạnh thống trị đại dương của Mỹ”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed, thành viên Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, hoan nghênh hợp đồng mới. "Các tàu ngầm thế hệ tiếp theo cho chúng ta một công cụ không có đối thủ trong năng lực răn đe”.

Quá trình đóng 9 tàu ngầm hạt nhân mới do nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat đảm nhận, với sự hỗ trợ của các nhà thầu phụ. Hợp đồng cũng đảm bảo khối lượng công việc ổn định cho 4.000 công nhân tại xưởng đóng tàu trong nhiều năm. Các tàu ngầm mới dự kiến được bàn giao cho hải quân Mỹ trong giai đoạn năm 2025-2029.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hai-quan-my-chi-so-tien-lon-nhat-lich-su-dong-9-tau-ngam-hat-nhan-doi...

Mỹ bán tàu ngầm hạt nhân tối tân cho đồng minh, cơn ”ác mộng” với Trung Quốc?

Một khi Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho các quốc gia đồng minh thì đó sẽ là thách thức không nhỏ đối với...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự