Giữa lúc "lò lửa" Syria tăng nhiệt, Nga bỗng tuyên bố gây sốc

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga khẳng định ưu tiên trong chiến lược ở Trung Đông của nước này không phải là bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà là để ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.

RIANovosti ngày 9-4 dẫn lời ông Adalbi Shhagoshev, đại diện Ủy ban An ninh và Phòng chống tham nhũng Hạ viện Nga khẳng định việc bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không phải ưu tiên hàng đầu của Nga. 

"Trước hết, Nga không bảo vệ ông Bashar al-Assad, chúng tôi đã tuyên bố 150 lần như vậy. Những gì chúng tôi đang làm ở Syria là bảo vệ toàn bộ Trung Đông, bao gồm các lợi ích quốc gia của Nga, của Mỹ và cả Châu Âu trước chủ nghĩa khủng bố quốc tế", ông Shhagoshev nói.

Giữa lúc "lò lửa" Syria tăng nhiệt, Nga bỗng tuyên bố gây sốc - 1

Ông Adalbi Shhagoshev, đại diện Ủy ban An ninh và Phòng chống tham nhũng Hạ viện Nga. Ảnh: Ruspekh

Mặc dù vậy, theo nhà lập pháp Nga, nếu không phải Tổng thống Assad nắm quyền ở Syria thì quốc gia Trung Đông này có thể đã trở thành một "quốc gia khủng bố".

"Nếu ông Bashar al-Assad không nắm quyền ngày hôm nay, thì chắc chắn IS sẽ kiểm soát đất nước này, khi đó tình hình sẽ tệ hơn 10 lần, chúng ta sẽ có một quốc gia khủng bố", ông Shhagoshev nói thêm.

Tuyên bố của ông Adalbi Shhagoshev được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Syria đứng sau vụ tấn công bằng chất độc hóa học hôm 7-4 ở thị trấn Douma, vùng Đông Ghouta, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Ông Trump đồng thời chỉ trích Tổng thống Putin và Nga vì ủng hộ ông Assad.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời nói rằng chúng được Mỹ đưa ra để tạo ra cái cớ cho một vụ tấn công phủ đầu nhằm vào quân đội Syria, khi mà lực lượng này đang giành ưu thế tuyệt đối trước phiến quân ở Đông Ghouta.

Quốc gia bị tố nã loạt tên lửa oanh tạc căn cứ quân sự Syria

Hai chiến đấu cơ không rõ danh tính áp sát không phận Syria và nã loạt tên lửa nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs.

Chia sẻ
Theo Thiên Minh - (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung