Giữa căng thẳng leo thang, Trung Quốc không cho phép tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông

Thứ Tư, ngày 14/08/2019 10:09 AM (GMT+7)

Giới chức Trung Quốc mới đây đã từ chối đề nghị cho phép 2 tàu chiến của Mỹ cập cảng Hồng Kông trong vài tuần tới, giữa lúc tình trạng căng thẳng tại khu vực này vẫn đang có dấu hiệu leo thang.

Giữa căng thẳng leo thang, Trung Quốc không cho phép tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông - 1

Trung Quốc đã không cho phép 2 tàu chiến của Mỹ được cập cảng Hồng Kông (Ảnh: GETTY)

“Chính phủ Trung Quốc đã từ chối những đề nghị được cập cảng Hồng Kông từ 2 chiến hạm USS Green Bay và USS Lake Erie của Mỹ, vốn đã được lên lịch sẽ viếng thăm khu vực này trong vài tuần tới,” Trung tá Nate Christensen, phát ngôn viên phó của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, phát biểu với CNN vào thứ Ba vừa qua (13.8).

Tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay được lên lịch tới Hồng Kông vào ngày 17.8, trong khi tàu tuần dương mang theo tên lửa dẫn đường USS Lake Erie sẽ cập bến địa điểm này vào tháng tới.

“Hải quân Mỹ từng có nhiều lần viếng thăm Hồng Kông một cách suôn sẻ và chúng tôi hy vọng điều này vẫn sẽ được tiếp diễn. Chúng tôi đang chờ Chính phủ Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc tại sao họ lại từ chối những yêu cầu này,” Trung tá Christensen cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc từ chối đề nghị được mở một chuyến thăm bằng tàu biển tới Hồng Kông từ phía Mỹ.

Một đề nghị tương tự cũng đã bị Trung Quốc từ chối vào năm 2018, sau khi Mỹ loại nước này ra khỏi một cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn, nhằm đáp trả những động thái triển khai vũ khí quân sự của Trung Quốc lên các đảo nhân tạo mà nước này đã bồi đắp một cách phi pháp trên Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã cáo buộc Mỹ và các chính phủ nước ngoài khác ngầm hỗ trợ cho các cuộc biểu tình làm tê liệt Hồng Kông trong những tuần gần đây, nhằm chống lại bộ luật cho phép các cá nhân phạm tội ở Hồng Kông được dẫn độ sang Trung Quốc để tiến hành xét xử. Chính phủ Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Cũng trong hôm thứ Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết trên Twitter cá nhân: “Phía tình báo của chúng tôi cho biết Chính phủ Trung Quốc đang triển khai quân đội tới sát địa phận của Hồng Kông. Tất cả mọi người nên giữ bình tĩnh đảm bảo an toàn.”

Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam và sức mạnh cộng đồng quốc tế

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 8/8, GS Carlyle Thayer (Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc) nói rằng, các nỗ lực...

Theo Việt Anh - CNN (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc