Sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói gì về Mỹ?

Thứ Tư, ngày 24/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc ngày 24.7 đã công bố Sách trắng quốc phòng, đề ra sự cần thiết của việc xây dựng quân đội hùng hậu và có nhắc đến vấn đề căng thẳng Đài Loan trong thời gian gần đây.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói gì về Mỹ? - 1

Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2019.

Theo Tân Hoa Xã, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc sáng 24.7 tổ chức họp báo công bố Sách trắng quốc phòng với tựa đề “Quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới”, với mục đích giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về chính sách quốc phòng của Trung Quốc.

Sách trắng năm 2019 gồm 6 phần chính: nêu bật tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới, cải cách quốc phòng và lực lượng vũ trang Trung Quốc, chi tiêu quốc phòng hợp lý và thỏa đáng, và chủ động đóng góp xây dựng cộng động với tương lai chung của nhân loại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn nội dung từ Sách trắng, cáo buộc Mỹ “gây mất ổn định chiến lược toàn cầu” khi mở rộng chi tiêu quốc phòng và bán vũ khí cho Đài Loan.

Sách trắng nêu vấn đề Đài Loan đang ngày càng trở nên gay gắt, và những tình hình gần đây tạo ra mối đe dọa thường trực đến hòa bình và ổn định ở eo biển. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng này thông báo thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói gì về Mỹ? - 2

Binh sĩ quân đội Trung Quốc.

Trong buổi họp báo công bố Sách trắng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Bắc Kinh không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan trong thời hợp cần thiết.

Nội dung trong Sách trắng cũng khẳng định Trung Quốc trong thời đại mới sẽ không theo chủ trương bá quyền, bành trướng hay gia tăng phạm vi ảnh hưởng, mà tập trung theo hướng phòng vệ.

Đây là Sách trắng quốc phòng thứ 10 mà chính phủ Trung Quốc công bố kể từ năm 1998, và là Sách trắng toàn diện đầu tiên kể từ Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012.

Trong Sách trắng gần nhất năm 2015, Trung Quốc cũng nhấn mạnh chiến lược phòng vệ, rằng không chủ động tấn công nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công trước.

Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ

Nhật Bản và Ấn Độ tăng mạnh chi tiêu cho an ninh quốc phòng trong năm 2017, trước những lo ngại về quốc gia láng giềng...

Theo Đăng Nguyễn - Tân Hoa Xã (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc