Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích hành vi "cưỡng ép" láng giềng của Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 18:00 PM (GMT+7)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 19-7 chỉ trích hành vi "cưỡng ép" của Trung Quốc nhằm vào các nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích hành vi "cưỡng ép" láng giềng của Trung Quốc - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Bolton cho rằng hành vi "cưỡng ép" của Trung Quốc nhằm vào các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á là phản tác dụng trong lúc đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Bolton nhấn mạnh việc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ quốc gia và sự tự do đi lại đóng vai trò quan trọng đối với tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương được Mỹ và ASEAN chia sẻ.

Ông Bolton có phản ứng trên sau khi  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 19-7 nêu rõ nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. "Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

"Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Trung Quốc giỏi mua chuộc rồi đánh bại kẻ thù và lời cảnh tỉnh đối với Mỹ

Trung Quốc từ ngàn đời nay đã có truyền thống mua chuộc cho đến lúc có thể “nuốt trọn“ kẻ thù, và đó là điều Mỹ...

P.Võ (Theo Twitter) (Người lao động)

sự kiện An ninh thế giới