Giữa bão trừng phạt, kinh tế Nga sắp tăng trưởng nhanh gấp 3 châu Âu

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga được dự báo tăng 1,5% trong năm 2024, gấp 3 lần khu vực đồng tiền chung euro, chỉ dấu cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây kém hiệu quả.

Hãng tin Anh Telegraph ngày 24/11 trích dẫn báo cáo của Amundi, nhà quản lý quỹ lớn nhất châu Âu tính theo quy mô tài sản, dự báo GDP của Nga sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2024, trong khi khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 0,5%.

Khu vực cao ốc thương mại ở Moscow nhìn từ khu vực Điện Kremlin. Ảnh: GettyImages

Khu vực cao ốc thương mại ở Moscow nhìn từ khu vực Điện Kremlin. Ảnh: GettyImages

Sang năm 2025, Amundi đánh giá Nga đạt mức tăng trưởng GDP 2%, còn Eurozone có thể đạt mức 1,2%. "Điều đó có nghĩa là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia - những nước phát triển lớn - không thể trừng phạt hiệu quả một quốc gia", ông Vincent Mortier, đại diện Amundi, nói.

Theo đại diện nhà quản lý quỹ lớn nhất châu Âu, lệnh trừng phạt có tác động phần nào đối với những số cá nhân và tổ chức của Nga bị phong tỏa tài sản, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của Nga cơ bản không bị ảnh hưởng.

Do không thể tiếp cận các thị trường phương Tây vì "bão" trừng phạt, Nga đã điều hướng thành công phần lớn dòng chảy thương mại sang các đối tác thuộc nhóm BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và các nước như Thổ Nhĩ Kỳ hay Kazakhstan, ông Mortier nêu quan điểm.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các quốc gia đồng minh phương Tây ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow, động thái được Washington mô tả là để cắt nguồn ngân sách và loại bỏ Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, trong năm 2022, GDP của Nga chỉ suy giảm 2,1%, thấp hơn kì vọng của phương Tây. Năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Nga trở lại đà tăng với mức tăng trưởng dương nhờ giá năng lượng cao và việc Nga đã đa dạng hóa được các đối tác thương mại.

"Ngân hàng Trung ương Nga và các nhà hoạch định chính sách của Nga đã ngăn chặn được cơn hoảng loạn ngân hàng cũng như các khủng hoảng tài chính", nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF hồi năm ngoái đánh giá.

Tháng 8/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, viện dẫn dữ liệu của World Bank xếp hạng các nền kinh tế dựa trên GDP tính theo sức mua tương đương (PPP). Các nước xếp trên Nga trong danh sách này là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Nguồn: [Link nguồn]

Tướng NATO đề xuất kế hoạch mới đối phó Nga, Điện Kremlin cảnh báo

Đề xuất mới của một tướng quân đội NATO là dấu hiệu leo thang căng thẳng giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN