Giám đốc CIA đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất về khả năng Ukraine thất bại

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns hôm 18/4 đưa ra cảnh báo về khả năng Ukraine thất bại trong cuộc xung đột với Nga ngay trong năm nay.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns.

"Vấn đề hiện nay là liệu đối thủ của chúng ta có hiểu được độ tin cậy và quyết tâm của chúng ta hay không, cũng như liệu các đồng minh và đối tác của chúng ta có hiểu được điều đó hay không”, ông Burn nói, ám chỉ tầm quan trọng cuộc việc Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách bổ sung trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine, theo tờ Kyiv Independent.

Giám đốc CIA nhấn mạnh rằng với sự hỗ trợ bổ sung, Ukraine có thể trụ vững trong năm 2024, thách thức các cuộc tiến công của Nga, đặc biệt là trước khả năng Nga mở chiến dịch tiến công quy mô lớn vào mùa hè năm nay.

Ngược lại, nếu không có sự hỗ trợ, có khả năng rủi ro đáng kể về việc Ukraine thất bại và "tình hình sẽ rất ảm đạm".

"Có rủi ro rất rõ ràng rằng Ukraine có thể thất bại trên chiến trường vào cuối năm 2024 hoặc ít nhất Nga chiếm ưu thế đến mức có thể buộc Ukraine đàm phán hòa bình theo thỏa thuận có lợi cho Nga", ông Burns nói.

Theo tờ Politico, đây được xem là cảnh báo mạnh mẽ nhất của một quan chức cấp cao Mỹ. Giới chức Mỹ lo ngại cuộc tiến công giai đoạn mùa hè của Nga có thể khiến phòng tuyến Ukraine sụp đổ.

Ông Burns đưa ra tuyên bố sau khi Hạ viện Mỹ ấn định ngày 24/4 là ngày bỏ phiếu về đề xuất ngân sách 60 tỷ USD cho Ukraine. Một khi Hạ viện thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sớm ký thành luật để nối lại các hoạt động hỗ trợ Ukraine.

Hôm 13/4, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, thượng tướng Oleksandr Syrsky nói "tình hình ở tiền tuyến tồi tệ đáng kể trong vài ngày qua". Ông Syrsky cũng nói về việc Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Chasov Yar trước ngày 9/5.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho rằng, cho dù có hỗ trợ Ukraine nhiều bao nhiêu, thì tiền cuối cùng cũng “chảy về túi” Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN