Điều khiến Israel chưa thể hoàn toàn trở lại như thời chưa có dịch Covid-19

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 16:00 PM (GMT+7)

Giới chức y tế Israel khẳng định sẽ vẫn duy trì một số mô hình giám sát để ngăn ngừa các ổ dịch mới bùng phát.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Điều khiến Israel chưa thể hoàn toàn trở lại như thời chưa có dịch Covid-19 - 1

Người dân Israel giờ đây có thể ra ngoài đường mà không cần đeo khẩu trang.

Người dân Israel gần như đã quay trở lại cuộc sống bình thường hôm 1.6, khi chính phủ nước này dỡ bỏ hầu hết các quy định hạn chế phòng dịch Covid-19, theo Jerusalem Post.

Hôm 31.5, Israel chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm mới, tiếp nối xu hướng lây nhiễm giảm mạnh trong nhiều tuần qua, Bộ Y tế Israel cho biết.

Tuy nhiên, giới chức y tế Israel khẳng định sẽ vẫn duy trì một số mô hình giám sát để ngăn ngừa các ổ dịch mới bùng phát.

“Dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch không có nghĩa là đại dịch Covid-19 đã hoàn toàn biến mất ở Israel. Chúng tôi vẫn áp đặt một số hạn chế đề phòng các ổ dịch mới, cũng như duy trì số ca nhiễm mới ở mức thấp”, đại diện Bộ Y tế Israel hôm 1.6 cho biết.

Thứ nhất, Israel luôn cảnh giác với các ổ dịch mới. Mỗi tuần, Israel phát hiện một vài ổ dịch, chủ yếu trong trường học, Tomer Lotan, người đứng đầu đội ngũ chống dịch Covid-19 của chính phủ, nói. Trong các tình huống này, Bộ Y tế đã có một quy trình kiểm tra và kiểm dịch chặt chẽ.

Nếu có một ca nhiễm, toàn bộ học sinh trong lớp sẽ bị cách ly và cả khối lớp đó phải làm xét nghiệm. Nếu có hai ca nhiễm, toàn bộ khối lớp đó phải bị cách ly. Nếu có 3 ca nhiễm trở lên, cần sàng lọc toàn trường để xác định học sinh dương tính với Covid-19.

Lotan nói trên tờ Jerusalem Post, rằng chiến lược chống dịch này “khá hiệu quả”, kể từ khi các học sinh quay trở lại lớp học sau dịp Lễ Vượt Qua.

Thứ hai, nhà chức trách vẫn duy trì biện pháp hạn chế ở sân bay Ben-Gurion, đề phòng khả năng có ca nhiễm biến chủng kháng vaccine du nhập vào Israel từ nước ngoài.

Người nhập cảnh vào Israel được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, gồm cả người đã tiêm vaccine hoặc nhiễm Covid-19 nhưng hồi phục.

Bất kỳ người nào quay trở lại Israel từ quốc gia “có nguy cơ cao”, đều phải bị cách ly trong ít nhất 14 ngày.

Đối với các du khách đã tiêm vaccine, Israel yêu cầu mọi người phải làm xét nghiệm huyết thanh để chứng minh cơ thể đã hình thành kháng thể.

Thứ ba, Bộ Y tế Israel sẽ tiếp tục tiêm chủng đại trà cho trẻ em trong nhóm tuổi từ 12-15 trong tuần này. Nếu được thông qua, Israel sẽ tiêm chủng cho khoảng 800.000 trẻ em.

Tính đến nay, khoảng 5,4 triệu người Israel đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong 8,7 triệu dân, đủ điều kiện đạt miễn dịch cộng đồng.

Nếu được Bộ Y tế Israel xác nhận an toàn, tiêm vaccine cho trẻ em sẽ tạo lớp phòng vệ mới ngăn ngừa sự lây nhiễm các biến chủng.

“Tôi nghĩ trong tuần này, Bộ Y tế sẽ có quyết định chính thức để thông báo với công chúng về việc tiêm vaccine cho trẻ em”, Lotan nói.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-khien-israel-chua-the-hoan-toan-tro-lai-nhu-thoi-chua-co-dich-covid-19-50...

Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch

Không còn tình trạng phong tỏa toàn quốc, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không giới hạn số lượng...

Theo Đăng Nguyễn - Jerusalem Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung