Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 19:35 PM (GMT+7)

Không còn tình trạng phong tỏa toàn quốc, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không giới hạn số lượng người. Các hạn chế về số lượng người ở các cuộc tụ họp ngoài trời và trong nhà cũng không còn được áp dụng. 

Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch - 1

Người dân Israel mua sắm tại chợ Mahane Yehuda ở Jerusalem hôm 26/5/2021. Ảnh: Flash90

Theo RT, Israel đã gỡ bỏ gần hết các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19 sau khi đã trải qua 3 lần phong tỏa toàn quốc. 

Phần lớn các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 lây lan, gây khó khăn cho kinh tế Israel trong hơn một năm, sẽ không còn hiệu lực kể từ ngày 1/6. 

Các nhà hàng, cửa hiệu, cơ sở kinh doanh... được phép mở cửa trở lại và không còn bị giới hạn số lượng người. Việc giới hạn số lượng người ở các cuộc tụ tập trong nhà hay ngoài trời cũng bị gỡ bỏ. Trường học đã mở cửa trở lại.

Hệ thống "hộ chiếu vắc-xin", cho phép những người được tiêm chủng hoặc đã khỏi Covid-19 có thể tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao nhất định, cũng không còn tồn tại. 

Các biện pháp hạn chế còn tồn tại là quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia các sự kiện trong nhà, dự kiến sớm được gỡ bỏ, và các yêu cầu kiểm dịch với những người nhập cảnh chưa được tiêm phòng. 

Theo Times of Israel, việc quốc gia Trung Đông loại bỏ gần như hoàn toàn các biện pháp hạn chế diễn ra trong bối cảnh tổng số ca nhiễm ở nước này chỉ còn 350 và số ca nhiễm mới trong ngày chỉ còn ở mức 1 con số. Hôm 30/5, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày của Israel chỉ là 4. 

Nhờ tiêm vắc-xin Covid-19, quốc gia này gần như trở lại thời chưa dịch - 2

Hình ảnh tại một rạp chiếu phim ở Jerusalem hôm 27/5. Ảnh: Flash90

Israel, quốc gia với dân số 9 triệu người, từng ghi nhận hơn 839.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 6.400 ca tử vong. Thời kỳ cao điểm của đại dịch, Israel một ngày tiếp nhận hàng nghìn ca nhiễm và có hơn 1.200 ca nhiễm trong tình trạng nghiêm trọng. 

Dữ liệu của Bộ Y tế Israel hôm 31/5 cho thấy nước này chỉ có 49 ca nhiễm Covid-19 ở tình trạng nghiêm trọng, trong đó 36 người phải thở máy. Con số này thấp hơn nhiều so với con số hồi đầu tháng 5 (100 ca nghiêm trọng) và tháng 1/2021 (1.200 ca nghiêm trọng). 

Hiện tại, cuộc sống ở Israel đã gần trở lại bình thường như thời chưa có dịch bệnh. Đó là nhờ việc tập trung tiêm vắc-xin Covid-19 với tốc độ và quy mô hàng đầu thế giới của quốc gia này. Hơn 70% dân số trong độ tuổi từ 20 trở lên được tiêm đầy đủ vắc-xin Covid-19 (2 mũi) và chính phủ sẽ chấp thuận việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên trong những ngày tới. 

"Các ca bệnh đã giảm xuống, virus không còn lây lan như trước. Ngay cả trong cộng đồng những người dân còn lại - nhóm chưa được tiêm phòng, Covid-19 không có dấu hiệu lây lan. Nói tóm lại, chúng tôi đã trở lại cuộc sống bình thường", giáo sư Dror Mevorach, trưởng khoa Nội, thuộc Trung tâm Y tế Hadassah ở Jerusalem, chia sẻ với Times of Israel. 

Nguồn: http://danviet.vn/nho-tiem-vac-xin-covid-19-quoc-gia-nay-gan-nhu-tro-lai-thoi-chua-dich-50202116...

Ở nơi Covid-19 bị ”đặt dấu chấm hết”

Cuộc sống đã gần như trở lại bình thường ở quốc gia này nhờ quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Theo Nguyễn Thái - RT, Times of Israel (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung