Gần một nửa sư Thái Lan béo phì

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Hiện đang có chương trình bắt buộc các nhà sư Thái Lan giảm lượng thức ăn không lành mạnh, sau khi khảo sát cho thấy gần một nửa số tăng ni nước này thừa cân.

Gần một nửa sư Thái Lan béo phì - 1
Có tới 48% các nhà sư tại Thái Lan bị béo phì do chế độ ăn uống

Phật giáo là tôn giáo chú trọng sự cân bằng và điều độ, nhưng càng ngày càng có nhiều nhà sư tại Thái Lan béo phì và mắc các chứng bệnh liên quan.

Jongjit Angkatavanich, chuyên gia về dinh dưỡng tại đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết có tới 48% các nhà sư bị béo phì. Cô cảnh báo trong bài viết đăng trên Bangkok Post: "Tình trạng tăng ni béo phì hiện tại rất đáng báo động" với các con số khiến cơ quan tôn giáo phải lưu ý. 42% tăng ni có nồng độ cholesterol trong máu quá ngưỡng cho phép, 23% mắc cao huyết áp và 10% mắc bệnh tiểu đường.

Jongjit không nêu chi tiết số tu sĩ tham gia khảo sát, nhưng cô hy vọng sẽ góp phần vào chương trình giảm béo dành cho các nhà sư vốn rất có vai trò lớn trong đời sống xã hội Thái Lan.

Chính phủ có chính sách hỗ trợ y tế cho các nhà sư. Riêng năm 2012, chi phí điều trị cho các nhà sư lên tới 8,5 triệu USD.

Gần một nửa sư Thái Lan béo phì - 2

Đồ uống giàu năng lượng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà sư Thái Lan bị béo phì

Jongjit chỉ ra nguyên nhân là nước ngọt và các loại thực phẩm béo mà người dân quyên cho các chốn tu hành. Các loại nước quả, trà, cà phê đều chứa nhiều đường và giàu năng lượng. Hiện khoa Khoa học sức khỏe tại đại học cô làm việc đang thực hiện chiến dịch quảng bá lối sống thanh đạm hơn, cảnh báo về tình trạng sức khỏe của các nhà sư.

Một trường tôn giáo và 4 đền lớn tại Bangkok đã đi tiên phong, đưa ra các thực đơn giàu chất xơ, protein và canxi, đồng thời khuyến khích các giáo sĩ tập thể dục nhiều hơn. Kết quả là 82 nhà sư tham gia chương trình trung bình giảm 1kg, và xuống 1,4cm vòng bụng trong vòng 8 tuần. Hàm lượng cholesterol trong máu cũng giảm. Nhiều nhà sư cho biết họ thường ăn thiếu kiểm soát, nên Bệnh viện Chulalongkorn đã cung cấp các đai thắt quanh eo như một cách nhắc nhở.

Phra Maha Narong, từ Wat Maha Pruettharam cho biết ông đã giảm 10kg, sau khi hạn chế uống các thức uống giàu đường và những món ăn truyền thống nhiều chất béo. 

Cũng theo ông, nhà sư không được phép từ chối thức ăn được dân chúng cúng dường, nhưng phải biết tiêu thụ điều độ và hiểu rõ các thực phẩm nào gây hại cho cơ thể. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mẫn Di - Bangkok Post ([Tên nguồn])
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN