EU tuyên bố cần phải "hành động" đối phó Mỹ

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Các dự án đầu tư và kế hoạch đối phó lạm phát của Mỹ có thể đe dọa ngành công nghiệp châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nói.

EU tuyên bố cần phải "hành động" đối phó Mỹ - 1

Lãnh đạo EC Ursula von der Leyen.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 4/12 nói rằng, để có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp xanh do chính phủ Mỹ tài trợ, Liên minh châu Âu (EU) phải hành động và tăng cường hỗ trợ cho các công ty trong khối.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mà ông Biden ký vào tháng 8/2022 là vấn đề tranh cãi đáng kể nhất giữa Mỹ và EU. Đạo luật bao gồm gói hỗ trợ trị giá 391 tỉ USD cho các dự án năng lượng xanh, trong đó có 270 tỉ USD nằm trong ưu đãi thuế.

Điều này thúc đẩy người Mỹ mua các sản phẩm thân thiện với môi trường sản xuất ở trong nước, quay lưng với các công ty châu Âu.

Bà Leyen nói đạo luật IRA "tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, có thể đóng cửa thị trường và làm phân mảnh các chuỗi cung ứng quan trọng".

EU đang phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi phí năng lượng tăng cao. Đạo luật IRA có thể khiến ngành công nghiệp châu Âu gặp bất lợi, bà Leyen nói.

Bà Leyen nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa EU và Mỹ. "Chúng ta cần hành động để tái cân bằng thị trường, khi mà đạo luật IRA đã làm mất sự cân bằng", bà Leyen nhấn mạnh.

Giải pháp mà bà Leyen đưa ra là EU tích cực hỗ trợ các công ty trong khối, đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và hối thúc Mỹ thay đổi chính sách.

Cũng trong ngày 4/12, người đứng đầu Ủy ban Thương mại Nghị viện Châu Âu, Bernd Lange nói việc hối thúc Mỹ sửa đổi đạo luật là "lãng phí thời gian". Thay vào đó, EU nên đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Lange nói.

EU đối mặt nhiều khó khăn trong những năm tới do khối sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga. Trong khi đó, Mỹ đang hưởng lợi khi trở thành nhà cung cấp khí hóa lỏng (LNG) lớn nhất cho châu Âu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/eu-tuyen-bo-can-phai-34-hanh-ong-34-oi-pho-my-a584016.html

EU và G7 áp đặt giá trần dầu Nga: Moscow đã chuẩn bị sẵn cách đối phó?

EU, G7 hôm 2/12 đã quyết định áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng, nhưng Moscow được cho là có những động thái đối phó từ trước.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung