Động thái của Mỹ trước khi xung đột ở Ukraine sang giai đoạn mới

Quân đội Mỹ đang lập kế hoạch tác chiến cho các sỹ quan Ukraine, nhằm giúp các sỹ quan này đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp trên chiến trường trong thời gian tới, giới chức Mỹ ngày 2/3 cho biết.

Động thái của Mỹ trước khi xung đột ở Ukraine sang giai đoạn mới - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley.

Quá trình diễn tập, lên kế hoạch tác chiến diễn ra trong nhiều ngày, được thực hiện tại căn cứ quân sự Mỹ Wiesbaden, Đức. Hôm 2/3, đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng đã tới tham dự, theo Reuters.

Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ hoạch tác chiến cụ thể được đưa ra để tư vấn cho các sỹ quan Ukraine. Trong quá trình diễn tập, các sỹ quan Ukraine được khuyến khích đưa ra quyết định và cùng đánh giá với các tướng lĩnh quân đội Mỹ để tìm phương án khả thi nhất.

"Không ai ở đó yêu cầu các sỹ quan Ukraine phải làm thế này hay thế kia. Chúng tôi chỉ thiết lập khuôn khổ và cơ chế để họ tự rút ra cách đối phó trong một hoặc nhiều kịch bản khác nhau", đại tướng Milley nói.

Tướng Darryl Williams, chỉ huy lực lượng bộ binh NATO ở châu Âu, nói các sỹ quan Ukraine tham gia có "năng lực rất tốt và họ rất giỏi".

Tướng Milley bày tỏ sự tin tưởng về năng lực của quân đội Ukraine, dù khó khăn vẫn còn ở phía trước. "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào ý chí kháng cự của Ukraine", tướng Milley nói.

Động thái quân sự mới của Mỹ diễn ra khi cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang năm thứ hai. Quân đội Ukraine hiện tại vẫn đang cố gắng giữ phòng tuyến ở miền đông, chờ đợi đến thời điểm thích hợp để tổ chức phản công.

Tướng Christopher Cavoli, tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, khẳng định quan điểm "đứng về phía Ukraine đến khi nào có thể".

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ hi vọng rằng "quá trình đào tạo binh sĩ Ukraine sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong đợt phản công giai đoạn xuân hè".

Tháng trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến mà chỉ càng khiến xung đột leo thang. Nga cũng khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho tới khi nào hoàn thành các mục tiêu mà Tổng thống  Vladimir Putin đề ra và không nhượng bộ bất kỳ điều kiện tiên quyết nào với Ukraine. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân tại Ukraine

Ông Ryabkov cảnh báo sự can dự ngày càng tăng của Mỹ và NATO ở Ukraine sẽ chỉ dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân với những hậu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung