Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân tại Ukraine

Ông Ryabkov cảnh báo sự can dự ngày càng tăng của Mỹ và NATO ở Ukraine sẽ chỉ dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân với những hậu quả thảm khốc.

Theo hãng tin AP, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 2-3 cảnh báo sự can dự ngày càng tăng của phương Tây ở Ukraine có thể gây ra cuộc xung đột công khai giữa các cường quốc hạt nhân.

Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân tại Ukraine - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Phát biểu tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Ryabkov đã lên án Mỹ và đồng minh phương Tây về việc công khai tuyên bố mục tiêu đánh bại Nga trong một cuộc chiến "hỗn hợp” ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh rằng điều đó vi phạm các nghĩa vụ theo các thỏa thuận quốc tế và có nguy cơ đẩy cuộc chiến ở Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo những chính sách của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột ở Ukraine và "sự can dự ngày càng tăng của họ sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân với những hậu quả thảm khốc”.

Cũng trong Hội nghị trên, ông Ryabkov giải thích quyết định đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân New START của Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhằm đáp trả lại hành động của Mỹ và NATO tại Ukraine.

“Tình hình trở nên xấu đi sau khi Mỹ cố gắng ‘thăm dò’ an ninh tại các cơ sở chiến lược của Nga được quy định trong Hiệp ước New START bằng cách hỗ trợ chế độ Kiev tiến hành các cuộc tấn công vào chúng. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi buộc phải tuyên bố đình chỉ Hiệp ước” - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Hiệp ước New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga. Trong bài phát biểu thông điệp liên bang cuối tháng trước, ông Putin đã thông báo đình chỉ Hiệp ước. Dù vậy Tổng thống Nga nhấn mạnh nước này không rút khỏi Hiệp ước.

Ông Ryabkov hôm 2-3 cũng tái khẳng định Moscow vẫn tiếp tục tuân thủ các giới hạn hạt nhân quy định trong Hiệp ước.

Dù vậy, hãng tin Interfax hôm 1-3 dẫn lời ông Ryabkov nhấn mạnh Nga sẽ không xem xét việc đình chỉ Hiệp ước hạt nhân New START trừ phi Mỹ thay đổi chính sách của họ ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Kho vũ khí hạt nhân Nga lớn đến mức nào? 

Sau Chiến tranh Lạnh, số đầu đạn hạt nhân Nga sở hữu đã giảm đáng kể nhưng Moscow vẫn là nước sở hữu số lượng đầu đạn lớn nhất thế giới, vượt Mỹ. Số lượng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung