Nga thu lời lớn nhờ giá dầu tăng vọt: Sóng gió ở phía trước?

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Xuất khẩu dầu thô qua đường biển của Nga sang châu Á đang ngày càng giảm, dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với nguồn cung năng lượng của Nga đang suy giảm, theo Bloomberg.

Nga thu lời lớn nhờ giá dầu tăng vọt: Sóng gió ở phía trước? - 1

Lượng dầu thô Nga xuất khẩu qua đường biển đã giảm 15% so với mức cao nhất của tháng 5.

Nhiều quốc gia đã ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine. Ấn Độ và Trung Quốc ở châu Á là hai quốc gia tích cực mua dầu của Nga do mức chiết khấu cao.

Hai quốc gia này nhập khẩu số lượng dầu thô tương đương 50% tỉ trọng xuất khẩu của Nga theo đường biển, số liệu mới nhất cho biết.

Nga bán dầu thô với giá chiết khấu rẻ hơn giá tiêu chuẩn trên thị trường, nhưng vẫn thu lời lớn nhờ giá dầu tăng vọt trong năm nay. 

Theo thống kê của Bloomberg Economics, doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga được dự báo sẽ tăng lên đến 285 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với doanh thu năm 2021.

Nhưng lượng dầu thô xuất khẩu theo đường biển của Nga đã giảm 15% trên cơ sở trung bình hàng tuần, so với mức cao nhất vào tháng 5.

Nhìn chung, Nga xuất khẩu dầu mỏ theo đường biển đạt 3,46 triệu thùng/ngày, theo số liệu trung bình 4 tuần tính tới ngày 1.7, giảm so với mức 3,75 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 4.

Hầu hết các quốc gia châu Á không còn nhập khẩu dầu từ Nga, ngoại trừ Ấn Độ và Trung Quốc. Một số ít dầu thô Nga vẫn còn được xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc, dẫn tới xuất khẩu dầu theo đường biển của Nga sang châu Á giảm.

Châu Á hiện chiếm 52% tỉ trọng xuất khẩu dầu của Nga theo đường biển, giảm so với mức 63% của tháng 4.

Hoạt động xuất khẩu dầu theo đường biển sang châu Âu của Nga hiện đang ngày càng giảm. Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ giảm nhập khẩu dầu của Nga tới 90% vào cuối năm nay.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể giảm 18% vào cuối năm sau.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thậm chí đã cân nhắc việc loại Nga khỏi thỏa thuận sản xuất dầu sau khi nước này không đạt mục tiêu sản lượng. Một quan chức OPEC nói với báo Mỹ Wall Street Journal rằng, việc Nga đưa ra hạn ngạch mà Nga không đáp ứng được là điều vô nghĩa.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-thu-loi-lon-nho-gia-dau-tang-vot-song-gio-o-phia-truoc-50202277202925631.h...

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực

Đây là một trong những phát hiện lớn nhất từ trước đến nay ở Nga, tập đoàn dầu khí Rosneft cho biết.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung