Động thái mới của Ukraine khiến Nga nóng mặt

Một quan chức Ukraine vừa nói rằng Hải quân Anh nên điều tàu chiến của họ đến Biển Azov để xem Nga sẽ phản ứng thế nào, theo RT. Đáp lại, Moscow gọi ý tưởng này là “điên rồ”.

Động thái mới của Ukraine khiến Nga nóng mặt - 1

Tàu chiến HMS Echo của Anh cập cảng Odessa, Ukraine ngày 21.12

“Khi người ta nói rằng Nga sẽ không cho phép tàu Anh đi qua, tôi có một câu hỏi: đã có ai thử làm điều đó chưa”, một thứ trưởng của Ukraine, Yuri Hrymchak, nói trên truyền hình nước này ngày 21.12.

Hrymchak là thứ trưởng của bộ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và những người bị di dời nội bộ - nơi được giao nhiệm vụ tạo điều kiện cho “sự trở lại trong tương lai” của Crimea về Ukraine.

Trong chương trình truyền hình ngày 21.12, Hrymchak đã thảo luận về cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine gần eo biển Kerch.

Vào ngày 25.11, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine, cáo buộc các thủy thủ cố gắng đi vào eo biển Kerch và vi phạm các quy định hàng hải. Đáp lại, Ukraine cáo buộc Nga gây hấn với các tàu của họ. Eo biển Kerch là nơi nối Biển Đen và Biển Azov.

Nhưng Hrymchak vừa nói rằng tàu khảo sát thủy văn HMS Echo của Anh nên đến Biển Azov. Và vì con tàu này không có vũ khí nên nó không bị ràng buộc bởi quy định quốc tế.

“Sẽ rất thú vị khi xem người Nga sẽ phản ứng thế nào nếu con tàu này cùng một đoàn hộ tống đi qua eo biển Kerch”, Hrymchak nói thêm.

Không rõ thứ trưởng Urkaine nghiêm túc đến mức nào về ý tưởng này. Nhưng các quan chức ở Moscow chỉ trích lời đề nghị này là không thực tế.

Lời đề nghị này cho thấy “chế độ hiện tại ở Kiev nguy hiểm như thế nào đối với thế giới”, Thượng nghị sĩ Nga Frant Klintsevich nói.

“Chế độ này đang ngày càng tụt dốc, trở nên điên rồ”, Klintsevich thêm.

Tàu HMS Echo đã được điều đến Biển Đen vào đầu tuần này. Con tàu đến thăm cảng Odessa, nơi có căn cứ hải quân Ukraine.

Tổng thống Ukraine ”mất ngủ” vì lo Nga tấn công bất thình lình

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng cảnh báo rằng, Nga có thể thực hiện một chiến dịch tấn công mặt đất nhắm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN