Nóng: Tổng thống Ukraine tuyên bố sốc về sự cố với Nga ở Kerch

Thứ Tư, ngày 12/12/2018 13:05 PM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh" khi bình luận về vụ việc ở eo biển Kerch trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Nóng: Tổng thống Ukraine tuyên bố sốc về sự cố với Nga ở Kerch - 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Ông Poroshenko cũng đăng video tương ứng trên Facebook.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, hành động của lính biên phòng ở vùng lãnh hải Nga được coi như "xâm lược". Bất chấp những lời to tiếng của tổng thống về "chiến tranh", Kiev chưa có tuyên bố chính thức về chiến tranh.

Trước đó, ngày 17.9, Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine, chiểu theo quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (SNBO) về việc chấm dứt hiệp ước này. Nội các Ukraine cũng đã chỉ thị Bộ Ngoại giao thông báo cho Nga và các tổ chức quốc tế về mong muốn của Ukraine chấm dứt Hiệp ước.  Phía Nga lấy làm tiếc về động thái mà theo Nga là mang tính "phá hoại" của Ukraine. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng văn kiện này có ý nghĩa nền tảng trong quan hệ song phương, nếu bị chấm dứt thì phía Ukraine thiệt hại nhiều hơn so với Nga. 

Ngày 25.11, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, 3 binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Cán cân quân sự giữa Nga và Ukraine

Ukraine không thể so sánh với Nga về số lượng binh sĩ, vũ khí cũng như hỏa lực.

Theo Đình Dương (Theo Sputnik) (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung