Ảnh vệ tinh: Nga đưa khí tài đến biên giới với Ukraine

Thứ Ba, ngày 11/12/2018 12:00 PM (GMT+7)

Một số bức ảnh công ty ảnh vệ tinh thương mại Imagesat International (Israel) chụp ngày 8-12 do Fox News thu thập được cho thấy có bốn máy bay vận tải Il-76 bay đến căn cứ không quân Dzhankoi ở Crimea, gần biên giới với Ukraine.

Ảnh vệ tinh: Nga đưa khí tài đến biên giới với Ukraine - 1

Xe tăng, xe bọc thép, xe tải Nga tại huyện Valuyki, tỉnh Belgorod (Nga) giáp biên giới với Ukraine.  (Ảnh vệ tinh trên Google Earth)

Bốn chiếc Il-76 - thường được dùng vận chuyển binh sĩ và thiết bị quân sự hạng nặng - cất cánh từ sân bay Anapa ở TP Novorossiysk ở vùng Krasnodar (Nga). TP Novorossiysk là nơi đóng quân của Đơn vị tấn công trên không số 7 thuộc lực lượng lính dù Nga. Căn cứ Dzhankoi cũng là nơi đón bốn hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 có tầm bắn 400 km và đạt độ cao 30 km của Nga tuần trước. Với các hệ thống S-400 này, Nga có thể ngăn chặn các máy bay và tên lửa hành trình từ bên ngoài tiếp cận khu vực.

Trong khi đó theo AFP, một số nhà phân tích quốc phòng phân tích các bức ảnh vệ tinhxuất hiện trên Google Earth và cho rằng Nga đã tăng cường 100 xe tăng chiến đấu đến các cơ sở quân sự mới được xây dựng và mở rộng ở biên giới với Ukraine. Truyền thông Ukraine đưa tin một lượng lớn xe bọc thép Nga được nhìn thấy di chuyển qua cây cầu Kerch nối đất liền Nga với Crimea để vào bán đảo này.

Tuần trước, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cho biết lượng binh sĩ Nga được huy động đến các vùng biên giới với Ukraine đang ở mức cao nhất kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố Ukraine cần phải mạo hiểm đưa tàu hải quân ra eo biển Kerch, “nếu không Nga sẽ hoàn toàn chiếm biển Azov”.

Nửa tháng sau khi bị Nga bắt, hiện ba tàu Ukraine được Nga đưa về đậu tại cảng Kerch ở Crimea và 24 thủy thủ Ukraine bị giam ở Moscow.

Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ cảnh báo “chiến tranh sẽ vẫn tiếp diễn“ ở Ukraine cho đến khi Tổng thống Petro Poroshenko...

Theo ĐĂNG KHOA (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine