Đòn đầu tiên ông Trump nhắm đến Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 07:08 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.11 đã ký sắc lệnh hành pháp, cấm các công ty Mỹ làm ăn với 31 công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội.

Đòn đầu tiên ông Trump nhắm đến Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Trung Quốc đang ngày càng lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ", sắc lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 12/11 có đoạn viết.

Sắc lệnh có hiệu lực đối với 31 công ty “giúp phát triển, hiện đại hóa” quân đội Trung Quốc và “trực tiếp đe dọa” an ninh Mỹ.

Sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 11.1.2021, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông Trump chính thức chấm dứt.

Sắc lệnh cũng cấm các đối tác Mỹ mua bán cổ phần tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày tính từ thời điểm các công ty này bị coi là doanh nghiệp quân đội. Các đối tác Mỹ phải rút đầu tư khỏi các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen, trước tháng 11.2021.

"Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ", sắc lệnh viết.

Tập đoàn công nghệ Huawei và Hikivision, một trong những nhà sản xuất thiết bị video giám sát lớn nhất thế giới, nằm trong số 31 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen. Một số công ty khác bao gồm China Telecom và China Mobile, giao dịch trên sàn chứng khoán New York.

Ông Trump được dự báo sẽ còn tiếp tục nhắm đến Trung Quốc trong quãng thời gian còn lại ở Nhà Trắng. Ông có thể tung ra những đòn trừng phạt nhanh chóng và không cần Quốc hội thông qua.

Nguồn: http://danviet.vn/don-dau-tien-ong-trump-nham-den-trung-quoc-truoc-khi-roi-nha-trang-50202013117...

Chưa rời Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục chọc giận Trung Quốc

Quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đến Đài Loan ngay trong tháng này và đây là lần thứ ba quan...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020