Ông Trump thất cử Tổng thống Mỹ: Trung Quốc nói sao?

Thứ Hai, ngày 09/11/2020 00:30 AM (GMT+7)

Trước thông tin ông Biden giành hơn 270 phiếu đại cử tri, chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, Trung Quốc đã có những bình luận đầu tiên.

Ông Trump thất cử Tổng thống Mỹ: Trung Quốc nói sao? - 1

Trung Quốc hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Trung sau khi ông Trump thất cử tổng thống Mỹ (ảnh: CGTN)

“Trung Quốc hy vọng chính quyền mới của ông Biden sẽ không gây thêm căng thẳng, đối đầu, nêu cao tinh thần hợp tác, cùng có lợi, thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Mỹ - Trung”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành phát biểu.

Theo CGTN, giới hoạch định chính sách Trung Quốc cũng như thế giới đang suy đoán về mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ phát triển theo chiều hướng nào dưới thời ông Biden – người vừa đắc cử tổng thống Mỹ.

Việc ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử là bước ngoặt thực sự đối với chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là với Trung Quốc, CGTN nhận xét.

“Quan hệ Trung – Mỹ còn tồn tại một số khác biệt nhưng cũng có lợi ích chung và không gian hợp tác rộng lớn. Bắc Kinh hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ giữ vững nguyên tắc không xung đột, tôn trọng lẫn nhau, đưa quan hệ song phương đi đúng hướng”, ông Lạc nói.

Trong thời gian nắm quyền, ông Trump đã “giáng đòn” nặng nề đối với Trung Quốc, đặc biệt là về lĩnh vực thương mại, công nghệ.

Dưới thời chính quyền ông Trump, Mỹ coi Trung Quốc như một thách thức trực tiếp. Nổi bật nhất là thương chiến Mỹ - Trung do ông Trump phát động, tuyên bố tăng thuế đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặt khác, ông Biden là người ủng hộ cựu Tổng thống Obama “xoay trục” sang châu Á, cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc. Vì vậy, rất khó để nói dưới thời ông Biden, quan hệ Mỹ - Trung sẽ đi theo hướng nào.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hy vọng 4 năm tới, quan hệ Mỹ - Trung sẽ bớt căng thẳng hơn hiện tại.

Ông Biden đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ với Trung Quốc, cho rằng đây là điều “không thể thực thi”. Ông Biden cũng tuyên bố chiến tranh thuế quan làm tổn thương nông dân Mỹ.

Quan trọng hơn cả, ông Biden không có quan điểm “nước Mỹ trên hết” thái quá như ông Trump. Ông Biden được cho là sẽ quay trở lại cách tiếp cận đa phương của Mỹ về cả thương mại lẫn đối ngoại, CGTN nhận xét.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-that-cu-tong-thong-my-trung-quoc-noi-sao-5020209110292451.htm

Chân dung nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử

Trong suốt hai thập kỷ, bà Hamala Harris - người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn Độ và Jamaica này đã làm nên "bộ sưu tập"...

Theo Vương Nam – CGTN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung