Đòn đáp trả của Mỹ nếu Taliban ngăn chặn chiến dịch sơ tán ở sân bay Kabul

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Washington ngày 25.8 cảnh báo sẽ cô lập và “sử dụng tất cả các công cụ phù hợp” chống lại Taliban, nếu phong trào Hồi giáo này ngăn chặn những người Mỹ đang cố gắng sơ tán khỏi Afghanistan.

Đòn đáp trả của Mỹ nếu Taliban ngăn chặn chiến dịch sơ tán ở sân bay Kabul - 1

Người tị nạn xếp hàng chờ lên máy bay rời Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Taliban cần hợp tác trong các lĩnh vực nhân đạo, chống khủng bố, bảo vệ quyền phụ nữ để Washington cân nhắc công nhận chính phủ do tổ chức này thành lập ở Afghanistan, theo SCMP.

“Cách Mỹ tiếp cận với Taliban hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và thái độ của tổ chức này” ông Blinken nói, khi được hỏi về việc có công nhận Taliban ở Afghanistan hay không.

“Nếu chính phủ tương lai của Taliban tôn trọng quyền cơ bản của người dân, cam kết không trở thành bàn đạp để khủng bố tấn công Mỹ, thì chúng tôi sẽ công nhận”, ông Blinken nói.

“Nếu Taliban giữ cam kết cho những người muốn rời Afghanistan được rời đi, chính phủ do Taliban thành lập sẽ là chính phủ chúng tôi làm việc cùng”, ông Blinken nhấn mạnh. “Nếu không, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các công cụ phù hợp chống lại Taliban và cô lập tổ chức này”.

Hơn 82.000 người đã được sơ tán khỏi sân bay Kabul kể từ ngày 14.8, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ.

Tại Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Hank Taylor nói vẫn còn khoảng 10.000 người đang ở sân bay chờ sơ tán. 300 binh sĩ Mỹ tham gia bảo vệ sân bay Kabul đã được rút khỏi Afghanistan vào ngày 24.8.

Hiện vẫn còn khoảng 500 người Mỹ đang chờ sơ tán. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang xác minh thông tin của 1.000 người khác để xem họ có còn ở Afghanistan hay không.

Chiến dịch sơ tán công dân Mỹ và người tị nạn Afghanistan dự kiến sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới. Mỹ sẽ dành 2 ngày cuối cùng để rút các binh sĩ cuối cùng khỏi sân bay Kabul, chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện ở Afghanistan sau 20 năm.

Trả lời về việc nếu còn công dân Mỹ cần sơ tán sau ngày 31.8, ông Blinken nói Taliban nhiều khả năng sẽ “không gây khó dễ”.

Tình hình an ninh ở sân bay Kabul hiện vẫn chưa rõ ràng, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rút quân. 500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi Afghanistan trong ngày 25.8.

Nguồn: http://danviet.vn/don-dap-tra-cua-my-neu-taliban-ngan-chan-chien-dich-so-tan-o-san-bay-kabul-502...

Taliban gửi thông điệp tới 5 quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc

Mặc dù vẫn nằm trong danh sách tổ chức khủng bố của Nga, Taliban tuyên bố có “mối quan hệ tốt đẹp” với Moscow, phát...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung