Đối với ông Putin, Tổng thống Mỹ đắc cử Biden vẫn chỉ là “ứng viên”

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 09:15 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Các nhà lãnh đạo châu Âu, châu Á, Mỹ Latin đều đã chúc mừng ông Biden, chỉ trừ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đối với ông Putin, Tổng thống Mỹ đắc cử Biden vẫn chỉ là “ứng viên” - 1

Ông Biden gặp ông Putin vào năm 2011.

Chính sách ngoại giao thận trọng của Nga đang trở nên khó hiểu, đến mức có nguy cơ bị xem là Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng về phía ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, theo Washington Post.

Các quan chức Nga, bao gồm cả ông Putin, gần đây đã đưa ra những bình luận về tính hợp pháp của cuộc bầu cử Mỹ, sau khi ông Trump từ chối nhận thua.

Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 26.11 nói rằng không nên đồn đoán về lý do Nga vẫn chưa gửi điện mừng ông Biden.

Khi được hỏi rằng liệu phương Tây có thể coi việc Nga vẫn chưa chúc mừng ông Biden là dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin không công nhận chiến thắng của Biden hay không, ông Peskov nói: “Đó là cách giải thích không chính xác”.

“Tổng thống Nga Putin sẽ gửi thông điệp chúc mừng tổng thống Mỹ đắc cử kịp thời, ngay khi có kết quả bầu cử cuối cùng”, ông Peskov nói.

“Ông Putin vẫn chưa chúc mừng ông Biden, là nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới duy nhất còn chưa làm điều này. Đúng là phong cách của ông Putin”, Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Moscow, nói. “Cũng may là đội ngũ của ông Biden không tỏ ra mấy quan tâm”.

Các quan chức Nga dự đoán, đây là dấu hiệu mối quan hệ Nga-Mỹ dưới thời ông Biden sẽ vẫn bị đóng băng, thậm chí ông Biden có lập trường cứng rắn hơn với Moscow.

Trả lời trên truyền hình Nga, ông Putin nói tùy vào người Mỹ quyết định xem cuộc bầu cử năm nay có hợp pháp hay không. “Chủ yếu là người dân Mỹ sẽ quyết định xem chính quyền mới có hợp pháp hay không”, ông Putin trả lời câu hỏi về kết quả bầu cử Mỹ.

Đối với ông Putin, ông Biden đến nay vẫn chỉ là “ứng viên tổng thống”. Hôm 22.11, ông Putin nói lý do vẫn chưa chúc mừng ông Biden là vì không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã rất căng thẳng.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với bất cứ ai mà người dân Mỹ tin tưởng. Nhưng cụ thể ai được trao sự tin tưởng thì phải thông qua việc một bên công nhận chiến thắng của bên kia hoặc là kết quả bầu cử cuối cùng được công bố. Đó là chuyện bình thường”, ông Putin nói.

“Phân tích kỹ các thông điệp của ông Putin, chúng ta có thể nhận thấy rằng ông Biden đang có vấn đề phải chứng minh rằng mình chiến thắng bầu cử một cách hợp pháp”, Andrew S. Weiss, chuyên gia về Nga tại Viện chính sách Carnegie Endowment for International Peace (CEIP), nói.

Nguồn: http://danviet.vn/doi-voi-ong-putin-tong-thong-my-dac-cu-biden-van-chi-la-ung-vien-5020202711913...

Ông Putin và gia đình sắp được hưởng quyền miễn trừ trọn đời

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến gần hơn đến cơ hội được hưởng quyền miễn trừ trọn đời, sau khi Hạ viện Nga...

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020