Đối mặt trận chiến cuối cùng, khủng bố IS giả gái bỏ trốn

Thứ Hai, ngày 11/02/2019 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là bỏ trốn bằng mọi cách, từ cải trang thành phụ nữ, nấp trong các gia đình nhằm tránh trận chiến cuối cùng do phe đối lập Syria phát động.

Đối mặt trận chiến cuối cùng, khủng bố IS giả gái bỏ trốn - 1

Khủng bố IS làm mọi cách để thoát thân.

Theo Daily Star, các phiến quân IS hèn nhát đang tìm mọi cách thoát khỏi vành đai an ninh do Mỹ và lực lượng người Kurd dựng nên ở phía đông nam Syria.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã bắt đầu mở chiến dịch quyết định nhằm vào các khu vực IS kiểm soát ở bờ sông Euphrates.

Trong bối cảnh chiến dịch chống IS bước vào giai đoạn cuối ở Syria, các tay súng khủng bố muốn vượt qua chốt kiểm soát của SDF bằng mọi giá. “Chúng sẽ làm tất cả vì mục đích đó”, một chỉ huy người Kurd nói.

Một số tay súng IS mặc trang phục phụ nữ, đeo mạng che mặt của người Hồi giáo nhằm qua mặt SDF.

Người Kurd thừa nhận việc phát hiện tay súng IS trà trộn trong hàng ngàn người dân rời bỏ nhà cửa sơ tán là điều hết sức khó khăn. “Chúng mặc trang phục như phụ nữ, trong khi chúng tôi không yêu cầu phụ nữ tháo mạng che mặt”.

Đối mặt trận chiến cuối cùng, khủng bố IS giả gái bỏ trốn - 2

Khu vực cuối cùng IS còn kiểm soát giáp biên giới Iraq.

Ước tính 20.000 dân thường, bao gồm cả các gia đình tay súng IS, sơ tán khỏi các khu vực chiến sự trong những ngày qua, theo SDF. “Các tay súng IS trà trộn vào dân thường. Chúng thực sự đang tuyệt vọng”.

Một số còn được gia đình che chở, bảo vệ để vượt qua trạm kiểm soát của SDF. “Một số còn tự động nhập vào bất kỳ một gia đình nào đó, khiến họ sợ hãi”.

“Những gia đình này đều nói rằng họ không biết người này là ai”, người Kurd nói.

Bộ Quốc phòng Anh nói 99% lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria đã được giải phóng và các khu vực còn lại chỉ chiếm 1%. IS được dự đoán sẽ sụp đổ hoàn toàn trong vòng vài tuần tới,

Con số 1% chỉ bao gồm hai ngôi làng Marashida và Baghuz Fawqani, gần biên giới Iraq. Đây là mục tiêu giải phóng của SDF.

Redur Xelil, một chỉ huy SDF, nói họ kỳ vọng sẽ đánh bại khủng bố IS ngay trong tháng 2 này. Nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi, hiện vẫn chưa được xác định.

Nô lệ tình dục có con với khủng bố IS đối mặt quyết định khó khăn

Những người phụ nữ Yazidi có con là kết quả của việc trở thành nô lệ tình dục của khủng bố IS, đối mặt với khó...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung