Doanh nghiệp của ông Donald Trump nhận triệu USD từ nước ngoài

Các doanh nghiệp liên quan với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận 7,8 triệu USD từ 20 chính phủ nước ngoài trong thời gian ông nắm quyền.

Báo cáo dài 156 trang của Ủy ban Giám sát Hạ viện đã nêu tên Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington là một trong những cơ quan chi tiền vào bất động sản thuộc sở hữu của ông Trump từ năm 2017 đến năm 2020.

Báo cáo này cũng gọi tên hãng hàng không nhà nước Trung Quốc Hainan Airlines, Ngân hàng Công thương Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump nhận ít nhất 7,8 triệu USD từ chính phủ 20 nước khi ông đương nhiệm. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, các doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump nhận ít nhất 7,8 triệu USD từ chính phủ 20 nước khi ông đương nhiệm. Ảnh: Reuters

Cả 3 thực thể này đều trả tiền cho các tòa nhà thuộc sở hữu của ông Trump, cụ thể là Trump Tower ở New York và các khách sạn Trump International ở Washington DC và Las Vegas, Nevada.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump nhận ít nhất 7,8 triệu USD từ chính phủ 20 nước khi ông đương nhiệm và các tổ chức Trung Quốc thực hiện các khoản thanh toán liên quan đến ông Trump nhiều nhất trong nhóm này.

Ông Jamie Raskin, nghị sĩ đứng đầu phe Dân chủ tại Ủy ban Giám sát Hạ viện, viết trong báo cáo: "Sự thật là 7,8 triệu USD gần như chắc chắn chỉ là một phần nhỏ trong số tiền bất hợp pháp thu được từ nước ngoài của ông Trump. Tuy nhiên, riêng con số này là một vụ bê bối và là động lực thúc đẩy hành động mang tính quyết định".

Theo tờ South China Morning Post, báo cáo nêu rõ cựu tổng thống đã vi phạm Hiến pháp Mỹ khi các doanh nghiệp của ông chấp nhận các khoản thanh toán này mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Một số quốc gia có tên trong báo cáo ngoài Trung Quốc còn có Ấn Độ, Kuwait, Malaysia, Qatar và Ả Rập Saudi. Báo cáo cho rằng: "Những quốc gia này đã chi tiêu, thường rất xa hoa, vào các căn hộ và khách sạn tại các bất động sản của ông Trump, làm giàu cho cá nhân ông Trump trong khi ông đưa ra các quyết định về chính sách đối ngoại liên quan đến chương trình nghị sự chính sách của họ đi kèm theo những hậu quả sâu rộng đối với Mỹ".

Báo cáo cáo buộc ông Trump đã không tiết lộ các khoản thanh toán đó cho Quốc hội và tích cực ngăn cản Quốc hội thu thập thông tin về chúng.

Sau cuộc bầu cử năm 2016, Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét những xung đột lợi ích tiềm tàng của ông Trump và những vi phạm hiến pháp tiềm ẩn của ông. Báo cáo còn khuyến nghị Quốc hội thắt chặt các yêu cầu đối với một tổng thống Mỹ trong việc thông báo về các khoản thu nhập.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 4-1 từ chối bình luận về bản chất bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện cho ông Trump khi nói rằng họ không phát ngôn về các vấn đề liên quan đến chính trị nội bộ của Mỹ.

Ông Richard Painter, giáo sư luật doanh nghiệp tại Trường ĐH Minnesota, người từng tham gia vụ kiện năm 2017 cáo buộc ông Trump vi phạm điều khoản về thù lao, gọi trường hợp của cựu tổng thống là chưa từng có tiền lệ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine nhận định bất ngờ về ông Trump

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 3/1 tuyên bố Kiev lạc quan về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay, nói rằng nếu ông Donald Trump tái đắc cử thì đó không phải là...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN