Điều bất ngờ sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh?

Thứ Ba, ngày 28/12/2021 08:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc ngày 27.12 thông báo đã tiếp nhận đơn xin cấp thị thực cho 18 quan chức Mỹ tới sự kiện Olympic Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4.2.2022.

Điều bất ngờ sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh? - 1

Mỹ vẫn sẽ đưa ít nhất 18 quan chức tới sự kiện Olympic Bắc Kinh 2022.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận thông tin trên, nói các thủ tục giấy tờ sẽ được xử lý theo các quy tắc liên quan và “nguyên tắc có đi có lại”.

“Mỹ gần đây dàn dựng một trò hề nhằm thao túng chính trị, khi tuyên bố không cử quan chức hoặc đại diện ngoại giao tới Olympic Bắc Kinh, mặc dù trên thực tế họ chưa bao giờ được mời”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên nói.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến đi sắp tới của 18 quan chức Mỹ hoàn toàn trái ngược với tuyên bố tẩy chay, dù Washington nói những người trong danh sách không phải đại diện của Mỹ và chỉ tới Trung Quốc nhằm đảm bảo an ninh và hỗ trợ y tế cho các vận động viên.

“Chúng tôi đã nhận đơn xin cấp visa từ các quan chức Mỹ. Chúng tôi sẽ xử lý theo thông lệ quốc tế, các quy định liên quan và nguyên tắc có đi có lại”, ông Triệu nói trong cuộc họp báo ngày 27.12.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ thúc đẩy tinh thần Olympic, ngừng chính trị hóa thể thao và ngừng đưa ra những bình luận hoặc hành động có thể gây trở ngại cho sự kiện Olympic Bắc Kinh”, ông Triệu nói thêm.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã nộp đơn xin cấp visa cho 18 quan chức tham gia hỗ trợ an ninh và y tế cho các vận động viên. Hầu hết những người trong danh sách là quan chức cấp thấp hoặc trung bình của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài 18 đơn xin cấp visa được Trung Quốc xác nhận, Mỹ có thể muốn gửi thêm 40 quan chức khác tới sự kiện Olympic Bắc Kinh.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-bat-ngo-sau-khi-my-tuyen-bo-tay-chay-olympic-bac-kinh-5020212812834009.ht...

Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh nhưng cử gần 60 quan chức tham dự

SCMP dẫn lời các nguồn tin cho hay 18 quan chức Mỹ xin thị thực tới Trung Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 với nhiệm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung