Trung Quốc: Các nước tẩy chay Olympic Bắc Kinh sẽ phải trả giá

Thứ Sáu, ngày 10/12/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 9.12, Trung Quốc cảnh báo các nước Mỹ, Úc, Canada và Anh sẽ phải “trả giá” vì đồng loạt tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 tổ chức ở Bắc Kinh.

Trung Quốc: Các nước tẩy chay Olympic Bắc Kinh sẽ phải trả giá - 1

Nhiều nước tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 khiến Trung Quốc nổi giận (ảnh: Daily Mail)

“Việc Mỹ, Úc, Anh và Canada lợi dụng sự kiện Olympic 2022 để thao túng chính trị chỉ khiến họ tự cô lập chính mình. Chắc chắn các nước này sẽ phải trả giá cho hành động sai lầm đó”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền và tuyên bố sẽ không gửi quan chức tới tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông do nước này tổ chức. Các đồng minh của Mỹ là Úc, Canada và Anh cũng đưa ra cáo buộc và hành động tương tự.

Phát ngôn viên Uông cho rằng, những cáo buộc của Mỹ là “không có cơ sở”. “bịa đặt” và Washington chỉ đang “viện cớ” cho hành động “bắt nạt”. Nga cũng chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế như Olympic “không nên có chỗ cho thao túng chính trị”. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự lễ khai mạc Olympic của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cả Mỹ, Úc, Canada và Anh đều chứng kiến quan hệ “nguội lạnh” với Trung Quốc trong vài năm gần đây. Bất đồng giữa Mỹ, Úc và Trung Quốc chủ yếu xoay quanh lĩnh vực thương mại, cạnh tranh địa chính trị, yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông và nguồn gốc Covid-19.

Trong khi đó, Anh từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì “vấn đề nhân quyền” ở Hong Kong. Quan hệ Canada – Trung Quốc đang “chạm đáy” sau vụ bắt giữ giám đốc điều hành của Tập đoàn Huawei – bà Mạnh Vãn Chu.

Hôm 8.12, Mỹ đã thông qua luật cấm nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Tân Cương với cáo buộc Trung Quốc sử dụng “lao động bị cưỡng bức” và “đàn áp cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Mỹ nên dừng ngay những hành động sai trái. Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Mỹ đang ngày càng lấn sâu vào chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ và bắt nạt với danh nghĩa bảo vệ nhân quyền”, Gao Feng – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc – phát biểu hôm 8.12.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-cac-nuoc-tay-chay-olympic-bac-kinh-se-phai-tra-gia-5020211012029138...

Thấy gì từ việc Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022?

Không chỉ sẽ không cử đoàn ngoại giao dự Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ có vẻ muốn lôi kéo thêm nhiều đồng minh hành động...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung