Điện Kremlin nói về điều kiện để xung đột có thể “kết thúc ngay ngày mai”

Cuộc xung đột ở Ukraine có thể kết thúc bất kỳ lúc nào nếu Kiev thể hiện ý chí chính trị, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 8/12 cho biết.

Điện Kremlin nói về điều kiện để xung đột có thể “kết thúc ngay ngày mai” - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Về vấn đề này, chúng ta từng dự đoán rằng cuộc xung đột chỉ kết thúc khi mọi nỗ lực kết thúc một cách vô ích”, ông Peskov nói, đề cập đến tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, rằng xung đột có thể kết thúc năm 2023.

“Ông Zelensky thực tế biết khi nào xung đột có thể kết thúc. Nó có thể kết thúc ngay ngày mai nếu Kiev mong muốn”, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo Mỹ Politico, ông Zelensky tuyên bố rằng người Ukraine “sẽ có ảnh hưởng nhất vào năm tới, khi ở trong thời bình”. Tờ Politico gọi ông Zelensky là “nhân vật quyền lực nhất ở châu Âu”

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/12 nói chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ có thể là “quá trình lâu dài” vì việc đạt được tất cả các mục tiêu có thể mất khá nhiều thời gian.

Ông Putin nói cố gắng xác định hoặc điều chỉnh thời hạn kết thúc chiến dịch quân sự là sai lầm, do không thể ấn định thời điểm chính xác vì giao tranh vẫn còn căng thẳng.

“Chúng tôi đang hành động một cách bình tĩnh, các lực lượng quân sự vẫn đang làm nhiệm vụ. Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông Putin nói.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022 với lý do Kiev không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, trong đó trao quy chế tự trị đặc biệt của hai vùng Donetsk và Lugansk trong nhà nước Ukraine.

Cuối tháng 9, Nga đã sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine, bao gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk.

Nga cũng yêu cầu Ukraine tuyên bố là quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự nào của phương Tây, theo RT.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ien-kremlin-noi-ve-ieu-kien-e-xung-ot-co-the-ket-thuc-ngay-ngay-mai-a...

Điện Kremlin lên tiếng về điều kiện đàm phán của ông Biden

Giới chức Moscow đưa ra những bình luận đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Biden phát tín hiệu “sẵn sàng liên lạc” với Tổng thống Nga Putin để giải quyết cuộc xung đột ở...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung