Đây mới là người khiến đảo chính ở Venezuela “chết yểu” vào phút chót?

Thứ Tư, ngày 15/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno đã đồng ý ra phán quyết không công nhận chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nhưng cuối cùng lại rút khỏi kế hoạch của phe đối lập vào phút chót.

Đây mới là người khiến đảo chính ở Venezuela “chết yểu” vào phút chót? - 1

Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maduro Moreno (hàng đầu, trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Một tuần trước khi phe đối lập Venezuela phát động cuộc đảo chính vào ngày 1/5, bốn người đàn ông đã có mặt tại tòa nhà ở Caracas của ông Moreno để lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro.

Washington Post đã phỏng vấn một nguồn tin giấu tên tham gia cuộc họp tại nhà ông Moreno. Nguồn tin cho biết lãnh đạo cơ quan tình báo Venezuela Christopher Figuera và doanh nhân người Venezuela sống tại Miami (Mỹ) Cesar Omaña đã có mặt tại cuộc họp.

Hai người nói với ông Moreno rằng phe đối lập cần một đòn bẩy pháp lý để khiến cuộc đảo chính hợp pháp và chỉ ông Moreno có thể làm được điều đó. Họ muốn Tòa án Tối cao Venezuela ra phán quyết không công nhận Hội đồng Lập hiến, cơ quan được thành lập để thay thế Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Khi đó, quân đội sẽ có cớ để quay lưng với ông Maduro.

Nhằm trao đổi lại, ông Moreno được đảm bảo giữ được chức vụ trong chính quyền mới của ông Guido. Ban đầu, ông Moreno tỏ ra khá nghi ngờ kế hoạch, nhưng cuối cùng cũng đồng ý.

Cuộc đảo chính ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 1/5, nhưng sau đó đã buộc phải đẩy lên sớm vào phút chót. Vào 1h sáng ngày 30/4 (giờ địa phương), ông Figurea gửi tin nhắn cho biết ông sắp bị cách chức. Figurea cũng cho biết Leopoldo Lopez – một tù nhân chính trị đang bị quản thúc tại gia và đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ ông Maduro, sắp bị đưa vào tù.

Ngoài ra, có tin đồn chính quyền Maduro đang chuẩn bị một số động thái cứng rắn với ông Guaido. Vì vậy, kế hoạch đảo chính cần được đẩy lên sớm.

Sáng ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tới căn cứ quân sự La Carlota tại Caracas thông báo rằng ông Maduro đã mất sự ủng hộ của quân đội. Phe đối lập cố gắng liên lạc với ông Moreno trong ngày hôm đó nhưng bất thành. Ông Moreno cũng không đưa ra phán quyết ủng hộ cuộc đảo chính.

Ông Guaido đã không nhận được nhiều sự ủng hộ từ quân đội. Lực lượng của ông Maduro bảo vệ được căn cứ quân sự La Carlota và giải tán người biểu tình. Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính đã thất bại. Ông Moreno sau đó phát biểu trên truyền hình rằng ông ủng hộ ông Maduro và lên án âm mưu lật đổ Tổng thống.

Hậu đảo chính, Tổng thống Venezuela thẳng tay thanh trừng tướng lĩnh phản bội

Đặc vụ Venezuela vừa bắt giữ trợ thủ đắc lực của lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaidó sau cuộc đảo chính thất bại....

Theo Thu Hương - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela