Đằng sau vụ 3 tàu chiến Ukraine bị chiến hạm Nga nã đạn, bắt sống

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Căng thẳng Nga-Ukraine ở eo biển Kerch đã âm ỉ từ lâu và mới bùng phát sau vụ 3 tàu hải quân Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ khi quyết băng qua eo biển.

Đằng sau vụ 3 tàu chiến Ukraine bị chiến hạm Nga nã đạn, bắt sống - 1

Tàu tuần tra của hải quân Ukraine bị Nga thu giữ.

Theo ABC News, 4 năm trước, chính phủ Ukraine thân phương Tây của Tổng thống Petro Poroshenko quay lưng về phía Nga để hướng đến phương Tây.

Nhưng Nga luôn nhắc nhở Ukraine rằng những lợi ích của Moscow không thể bị tước đoạt một cách đơn giản. Đó là lý do Moscow hỗ trợ phe ly khai miền đông Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea vào liên bang Nga và mới đây nhất là đóng cửa eo biển Kerch.

Điểm yếu của Nga là việc bán đảo Crimea nằm tách biệt với lãnh thổ Nga, với eo biển Kerch là nơi duy nhất nối liền biển Azov và biển Đen. Đó là lý do Nga gấp rút xây dựng cây cầu vượt biển do một nhà tài phiệt tài trợ.

Gần đây nhất, Nga đem tàu chở dầu cỡ lớn đến chắn ngang cây cầu, không cho bất cứ phương tiện nào từ biển Đen tiến vào biển Azov.

Đằng sau vụ 3 tàu chiến Ukraine bị chiến hạm Nga nã đạn, bắt sống - 2

Hải quân Ukraine bị chia làm đôi, một ở Mariupol và một ở Odessa.

Nga nói 3 tàu hải quân Ukraine đã liều lĩnh vượt hàng rào phong tỏa, tiến vào eo biển Kerch mà không báo trước. Một số chuyên gia nói đây là màn dàn dựng khủng hoảng của Tổng thống Poroshenko trước thềm bầu cử.

Với việc Nga bắt sống 3 tàu chiến Ukraine, làm bị thương một vài thủy thủ, thật khó để nghĩ hai bên có cách nào dàn xếp nhanh chóng để tuyến đường hàng hải ở eo biển Kerch được khai thông, theo ABC News.

Hải quân Ukraine cho đến nay bị chia làm hai, với một bên căn cứ Mariupol ở biển Azov và bên kia là căn cứ Odessa ở biển Đen. Hai lực lượng này hiện không thể hỗ trợ lẫn nhau.

NATO nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Ukraine, nhưng kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng. Bởi rất có khả năng mọi chuyện vượt ra khỏi tầm kiểm soát, trở thành xung đột toàn diện.

Hải quân Ukraine hiện không đủ sức để dùng vũ lực mở eo biển Kerch. Bởi Nga sẽ đáp trả thẳng tay bất cứ hành động thách thức nào từ cả hai bên bờ eo biển.

Đằng sau vụ 3 tàu chiến Ukraine bị chiến hạm Nga nã đạn, bắt sống - 3

Nga đưa tàu chở dầu chắn ngang đường tiến vào biển Azov từ biển Đen.

Quân đội Ukraine vẫn còn giải pháp tấn công từ đất liền, nhưng cũng hết sức mạo hiểm. Bởi nếu thất bại, Ukraine có thể mất nốt phần còn lại ở biển Azov, bao gồm quân cảng chiến lược Mariupol.

Không rõ hai bên có sẵn sàng cho xung đột toàn diện hay không. Nga cho đến nay vẫn giữ tàu chiến Ukraine, tạm giam các thủy thủ và một số người bị thương.

Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Poroshenko có lẽ là đưa họ về nhà an toàn. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? ABC News cảnh báo rằng sự kiện này có thể sẽ khơi mào trở lại một cuộc chiến tranh ở châu Âu mà có lẽ nhiều người đã lãng quên.

Bị Nga bắt sống 3 tàu chiến, toàn bộ quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu

Toàn bộ quân đội Ukraine được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, trước căng thẳng mới nhất với Nga ở eo biển...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung