Đang bầu cử, Mỹ vẫn duyệt bán cho Đài Loan lô vũ khí "sát thủ" chưa từng có

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong lúc cả thế giới đổ dồn về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nơi ông Trump và ông Biden đang tranh thủ gắt gao từng lá phiếu đại cử tri, hôm 4.11, Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ bán cho Đài Loan lô máy bay không người lái tiên tiến nhất hiện nay.

Đang bầu cử, Mỹ vẫn duyệt bán cho Đài Loan lô vũ khí "sát thủ" chưa từng có - 1

Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan lô máy bay không người lái vũ trang tiên tiến nhất (ảnh: AP)

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan đã bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh sau khi Mỹ chấp thuận hợp đồng bán máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD cho hòn đảo. Thỏa thuận này đã được Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt, trình lên Quốc hội Mỹ và khả năng lớn là sẽ được thông qua. 

Đây có thể là lần đầu tiên công nghệ máy bay không người lái tinh vi của Mỹ được chuyển cho Đài Loan – động thái gần như chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc.

Với sự thúc đẩy từ Tổng thống Trump, một số hạn chế xuất khẩu vũ khí Mỹ cho Đài Loan đã được nới lỏng từ tháng 7.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 4 máy bay không người lái MQ-9 sẽ được bán cho Đài Loan. MQ-9 – mệnh danh “thần chết” – là loại máy bay không người lái tàng hình tiên tiến nhất của Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Thỏa thuận bán vũ khí mới nhất được cho là sẽ giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Bắc Kinh. Quan hệ quân sự Đài Loan – Mỹ được nâng cao kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan ca ngợi hợp đồng vũ khí mới và cho rằng, điều này thể hiện sự hợp tác vững chắc của Washington với hòn đảo.

“Các vũ khí mới đáp ứng nhu cầu phòng thủ và chiến lược quân sự của chúng tôi. Khả năng giám sát của lực lượng phòng vệ Đài Loan cũng được nâng tầm”, Xavier Chang – phát ngôn viên lãnh đạo Đài Loan – phát biểu.

Đang bầu cử, Mỹ vẫn duyệt bán cho Đài Loan lô vũ khí "sát thủ" chưa từng có - 2

Đài Loan nỗ lực mua sắm thêm vũ khí hiện đại trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Trung Quốc (ảnh: Taiwan News)

Ngoài 4 máy bay không người lái, chính phủ Mỹ cũng đồng ý bán hệ thống nhắm mục tiêu MX-20, radar tuần tra đa năng SeaVue, hệ thống giám sát điện tử SAGE 750, cùng nhiều thiết bị tiên tiến khác cho Đài Loan.

Rupert Hammond Chambers – chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Đài – cho rằng, bản thỏa thuận mới nhất sẽ tạo điều kiện cho Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ, trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

“Bổ sung hệ thống phòng thủ bờ biển sẽ giúp Đài Loan nâng tầm khả năng giám sát hàng hải. Đây là mục tiêu quan trọng của Đài Loan trong bối cảnh quân đội Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan”, ông Chambers nói.

Theo ông Chambers, hệ thống vũ khí Mỹ vừa duyệt bán cho Đài Loan là hiện đại nhất hiện nay. Hợp đồng được duyệt thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với Đài Loan của chính quyền ông Trump.

Nguồn: http://danviet.vn/dang-bau-cu-my-van-duyet-ban-cho-dai-loan-lo-vu-khi-sat-thu-chua-tung-co-50202...

Bị tố chiếm đất, xây 9 tòa nhà ở biên giới Nepal: TQ chính thức lên tiếng

Dẫn lời một số chính trị gia thuộc phe đối lập ở Nepal, truyền thông Anh – Ấn Độ, đặc biệt là tờ Telegraph hôm 2.11...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung