Bị tố chiếm đất, xây 9 tòa nhà ở biên giới Nepal: TQ chính thức lên tiếng

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Dẫn lời một số chính trị gia thuộc phe đối lập ở Nepal, truyền thông Anh – Ấn Độ, đặc biệt là tờ Telegraph hôm 2.11 có nhiều bài viết cáo buộc quân đội Trung Quốc chiếm đất, đổi mốc giới ở biên giới với Nepal. Hôm 3.11, Bắc Kinh chính thức lên tiếng về những cáo buộc này.

Bị tố chiếm đất, xây 9 tòa nhà ở biên giới Nepal: TQ chính thức lên tiếng - 1

Báo Anh, Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc chiếm đất của Nepal, Bắc Kinh phủ nhận (ảnh: India Today)

Trung Quốc cho rằng, cáo buộc quân đội nước này chiếm 1 km vuông đất, xây 9 tòa nhà ở biên giới với Nepal là “vô căn cứ”.

“Đó chỉ là tin đồn vô căn cứ. Tôi yêu cầu người viết những bài báo đó đưa ra bằng chứng xác thực”, Vương Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Trước đó, Jeevan Bahadur Shahi – nghị sĩ thuộc phe đối lập ở Nepal – cho rằng, quân đội Trung Quốc đã vượt qua biên giới, xây 9 công trình bê tông ngay bên trong lãnh thổ Nepal.

Theo ông Shahi, những tòa nhà Trung Quốc mới xây dựng thuộc huyện Humla, giáp biên giới Tây Tạng. Nghị sĩ Nepal còn cáo buộc quân đội Trung Quốc xua đuổi người dân Humla, không cho tiếp cận các tòa nhà mới xây.

“Trung Quốc cho rằng khu vực đó do họ kiểm soát nhưng không đúng”, ông Shahi nói.

Telegraph (báo Anh) hôm 2.11 đưa tin, Trung Quốc chiếm hàng chục héc ta đất từ biên giới Nepal thuộc dãy Himalaya.

“Trung Quốc không chiếm đất và xây dựng công trình trên lãnh thổ Nepal”, Sewa Lamsal, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nepal, phát biểu.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những cáo buộc mà ông Shahi và báo Anh đưa ra là “không thể tin được”.

“Những cáo buộc mà truyền thông nước ngoài nhằm vào Trung Quốc phải được dựa trên chứng cứ xác đáng”, ông Vương nhấn mạnh.

Nepal không có tranh chấp biên giới với Trung Quốc, nhưng lại có tranh chấp với nước láng giềng Ấn Độ. Vài tháng gần đây, quan hệ Trung - Ấn cũng trở nên căng thẳng do vấn đề biên giới.

Mặc dù không xảy ra đụng độ, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn không ngừng chi viện cho quân đóng ở biên giới, cả về nhu yếu phẩm lẫn vũ khí tiên tiến trong mùa đông.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-to-chiem-dat-xay-9-toa-nha-o-bien-gioi-nepal-tq-chinh-thuc-len-tieng-502020...

Trung Quốc kêu gọi dân cả nước tích trữ hàng hóa khẩn cấp

Trung Quốc đang vận động các gia đình trên khắp cả nước tích trữ khẩn cấp hàng hóa trong mùa đông này. Động thái mới...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung