Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công?

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 14:30 PM (GMT+7)

Đài Loan đang tích trữ hàng loạt tên lửa không đối đất, rocket phóng loạt, trong trường hợp xung đột nổ ra, có thể nhanh chóng giáng đòn nhằm vào lực lượng tấn công của Trung Quốc, trước khi lực lượng này rời căn cứ.

Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 1

Tên lửa Hsiung Feng III do Đài Loan phát triển.

Những thỏa thuận hàng tỉ USD của Đài Loan, mua tên lửa không đối đất, tên lửa chống hạm phóng từ mặt đất và rocket phóng loạt từ Mỹ, là động thái rõ ràng để đối phó với Trung Quốc, tác giả David Axe viết trên tạp chí Forbes.

Bắc Kinh từ lâu đã có chiến lược phóng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tên lửa nhằm phủ đầu Đài Loan. Giờ đây, Đài Loan cũng có chiến lược phóng tên lửa đáp trả.

“Pháo phản lực HIMARS hay tên lửa tầm xa SLAM-ER là các vũ khí hiện đại hàng đầu, nâng cao đáng kể năng lực phóng tên lửa đáp trả Trung Quốc”, Ian Easton, chuyên gia về Đài Loan ở Viện 2049, có trụ sở tại Virginia, Mỹ, nói.

Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 2

Tên lửa chiến thuật phóng từ tổ hợp pháo phản lực HIMARS.

Cuối tháng 10, Mỹ thông báo duyệt bán cho Đài Loan 135 tên lửa SLAM-ER trị giá 1 tỉ USD và 11 tổ hợp pháo phản lực HIMARS trị giá 436 triệu USD, kèm theo 64 tên lửa chiến thuật ATACMS.

Nơi xa nhất ở eo biển ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục chỉ khoảng 170km. Các tổ hợp HIMARS rải rác ở địa hình vùng núi của Đài Loan có thể nhắm đến sân bay ở Trung Quốc đại lục. Các tên lửa SLAM-ER, phóng từ chiến đấu cơ F-16, có thể tấn công cơ sở của Trung Quốc ở sâu trong đất liền.

Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 3

Tên lửa Tien Kung III của Đài Loan.

Theo kế hoạch, Đài Loan sẽ chờ cho đến khi lực lượng tên lửa Trung Quốc khai hỏa trước. Sau loạt tên lửa đầu tiên, Đài Loan mới bắt đầu đáp trả.

Đòn đáp trả không chỉ bằng những vũ khí mới đạt thỏa thuận mua của Mỹ, mà còn là các tên lửa nội địa như tên lửa hành trình Vạn Kiếm (Wan Chien) và tên lửa Yun Feng.

“Đòn đáp trả của Đài Loan không chỉ là nhằm hù dọa, mà còn có thể gây thiệt hại dáng kể”, chuyên gia Easton nói.

Mục tiêu hàng đầu của Đài Loan nhiều khả năng là các cảng biển, sân bay do quân đội Trung Quốc kiểm soát ở Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông.

Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 4

SLAM-ER là tên lửa tầm xa phóng từ chiến đấu cơ.

Tên lửa Đài Loan cũng nhắm đến nơi Trung Quốc tập kết lực lượng, phục vụ chiến dịch đổ bộ. “Chiến dịch đổ bộ cần thời gian chuẩn bị, phụ thuộc lớn vào năng lực hậu cần”, chuyên gia Easton giải thích. “Chiến dịch như vậy không hề diễn ra chớp nhoáng hay chỉ trong một đợt. Phá hủy hệ thống hậu cần của Trung Quốc sẽ giúp Đài Loan đẩy lùi lực lượng đổ bộ dễ dàng hơn”.

Ở trên biển các lực lượng đổ bộ Trung Quốc sẽ phải đối diện với 100 tổ hợp tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ mặt đất mà Đài Loan mới đặt mua của Mỹ.

Có thể nói, các tên lửa tầm xa của Đài Loan khiến kế hoạch tấn công của Trung Quốc trở nên phức tạp hơn. “Quân đội Trung Quốc cũng phải tính đến chuyện phòng thủ, làm suy giảm năng lực tấn công”, chuyên gia Easton nói.

Sự xuất hiện của các tên lửa SLAM-ER hay HIMARS có thể chỉ là bước đầu. “Trong tương lai, Đài Loan có thể mua thêm nhiều vũ khí tấn công hơn nữa từ Mỹ. Đây chỉ là sự kiện đánh dấu bước ngoặt”, ông Easton nhận định.

Ông Easton nói “Mỹ có thể bán cho Đài Loan cả tên lửa đạn đạo tiên tiến và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, phù hợp với mục tiêu ngăn Trung Quốc tấn công Đài Loan”.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-ten-lua-uy-luc-cua-dai-loan-se-hoat-dong-the-nao-neu-tq-phat-dong-tan-cong...

100 tổ hợp tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan có thể “phá hủy một nửa lực lượng đổ bộ TQ”

Đài Loan mở rộng năng lực giáng đòn đáp trả chiến dịch tấn công đổ bộ từ Trung Quốc đại lục, sau khi Mỹ duyệt...

Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 6Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 6Dàn tên lửa uy lực của Đài Loan sẽ hoạt động thế nào nếu TQ phát động tấn công? - 6

Theo Đăng Nguyễn - Forbes (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự