Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Dân chơi bậc nhất châu Phi bị tịch thu tài sản ở Tây Âu

Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 19:00 PM (GMT+7)

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo sẽ không còn ung dung tiêu tiền như phá trong thời gian tới ở Tây Âu.

Dân chơi bậc nhất châu Phi bị tịch thu tài sản ở Tây Âu - 1

Obiang là dân chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi.

Những ngày lái siêu xe Bugatti trên các nẻo đường, dừng chân ở một nhà hàng Paris sang trọng và tối ngủ tại một khách sạn xa hoa nào đó ở Tây Âu sẽ chấm dứt với dân chơi châu Phi Teodorin Obiang.

Con trai của tổng thống Guinea Xích đạo sẽ phải hầu tòa trong thời gian tới vì cáo buộc tham nhũng, rửa tiền ở Pháp. Obiang, 47 tuổi, là phó Tổng thống của quốc gia nhiều dầu mỏ Guinea Xích đạo. Mỗi năm, quốc gia này thu về 2 tỉ USD lợi nhuận từ bán dầu nhưng dân chúng vẫn rất nghèo khó.

Phần lớn số tiền kếch xù đổ vào túi của gia đình Obiang để phục vụ thú vui tiêu xài phung phí. Phiên tòa tổ chức ở Pháp nhằm đưa ra kết luận sau thời gian dài điều tra nguồn gốc tài sản và thói tiêu pha quá mức của Obiang.

Dân chơi bậc nhất châu Phi bị tịch thu tài sản ở Tây Âu - 2

Găng tay gắn kim cương của Michael Jackson, thuộc sở hữu của Obiang.

Chính quyền Mỹ trước đây từng yêu cầu Obiang giao nộp tài sản với lí do “ăn chặn không biết xấu hổ tiền của nhân dân”. Obiang sau đó chấp nhận giao nộp 30 triệu USD tài sản, bao gồm một căn biệt thự ở Malibu (bang California) và hàng chục siêu xe. Dù vậy Obiang vẫn giữ lại chiếc phi cơ riêng trị giá 38 triệu USD và bộ sưu tập kỉ vật của ông vua ca nhạc Michael Jackson.

Dân chơi bậc nhất châu Phi bị tịch thu tài sản ở Tây Âu - 3

2 siêu xe Ferrari của Obiang bị chính quyền Thụy Sĩ tịch thu.

Tại châu Âu, các quốc gia như Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp đã tịch thu tài sản của Obiang, bao gồm du thuyền dài 76 mét và một lâu đài ở Paris trị giá 200 triệu USD. Lâu đài của Obiang có rạp chiếu phim, spa, phòng chơi thể thao và phòng làm tóc. Tất cả vòi nước đều bọc vàng và trên tường treo tranh của danh dọa Degas hoặc Renoir.

Công tố viên Pháp cáo buộc Obiang biển thủ 115 triệu USD trong giai đoạn 2004-2011 khi làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Cha của Obiang là Nguema Mbasogo, nhậm chức từ năm 1979 tới nay. Khi làm Bộ trưởng Nông nghiệp, Obiang kiểm soát toàn bộ ngành công nghiệp gỗ. Tất cả các khoản thuế với sản phẩm này đều chảy vào túi Obiang, cơ quan công tố cho hay.

Trong phiên tòa ngày 2.1 vừa qua, một trong những luật sư của Obiang đề nghị hoãn xét xử vì thân chủ của ông chưa có đủ thời gian chuẩn bị bằng chứng. Phiên tòa được thực hiện ở Pháp là một bước ngoặt với chính quyền Paris. Trước đây, Pháp thường làm ngơ trước thói tiêu xài phung phí của dân chơi châu Phi mà không quan tâm nguồn gốc tài sản từ đâu mà có.

Chính sách mới được cho là nỗ lực của Pháp nhằm duy trì ảnh hưởng ở những quốc gia trước đây là thuộc địa. Dù vậy, Guinea Xích đạo là thuộc địa của Tây Ban Nha trong quá khứ.

Dân chơi bậc nhất châu Phi bị tịch thu tài sản ở Tây Âu - 4

Biệt thư ở Malibu cũng bị tịch thu.

Tổng thống Nguema Mbasogo là người trị vì lâu nhất ở châu Phi. Ông giao chức phó tổng thống cho con trai mình vào tháng 6.2016. Obiang sinh năm 1969 và được biết tới là dân chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi. Obiang từng chi cả một gia tài mua lại chiếc găng tay trắng bọc kim cương của Michael Jackson.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang