Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha bị đánh bom thư

Bưu phẩm có chứa bom được gửi tới Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha và một công ty quốc phòng đang sản xuất vũ khí viện trợ Kiev.

Đại sứ quán Ukraine ở Tây Ban Nha bị đánh bom thư - 1

Cảnh sát được tăng cường ở Đại sứ quán Ukraine sau vụ nổ bom thư (ảnh: Reuters)

Reuters hôm 30/10 đưa tin, một sĩ quan cảnh sát bảo vệ Đại sứ quán Ukraine ở Madrid (thủ đô Tây Ban Nha) đã bị thương khi mở bưu phẩm chứa chất nổ cho Đại sứ. Kiev sau đó đã ra lệnh tăng cường an ninh ở tất cả cơ quan ngoại giao nước ngoài.

“Vào lúc 13 giờ ngày 30/10, chúng tôi được thông báo về một vụ nổ xảy ra ở Đại sứ quán Ukraine. Một nhân viên cảnh sát đã bị thương nhẹ và được đưa tới bệnh viện”, Sở cảnh sát Madrid thông báo.

Mercedes Gonzalez – quan chức chính phủ Tây Ban Nha – cho hay, bom thư được gửi tới Đại sứ quán Ukraine bằng đường bưu điện thông thường và không được kiểm tra kỹ càng.

Serhii Pohoreltsev – Đại sứ Ukraine tại Tây Ban Nha – cho biết, ông cảm thấy gói bưu phẩm đáng ngờ nên đã nhờ sĩ quan cảnh sát mở giúp.

“Trong bưu phẩm có một chiếc hộp. Viên cảnh sát quyết định mang nó tới chỗ vắng người và tự xử lý”, ông Serhii Pohoreltsev nói.

“Sau khi mở hộp và nghe thấy âm thanh khả nghi, anh ấy ném nó đi và chúng tôi nghe có tiếng nổ. Mặc dù không cầm chiếc hộp trên tay, viên cảnh sát vẫn bị thương nhẹ”, ông Pohoreltsev nói thêm.

Pohoreltsev cho hay, ông sẽ vẫn làm việc ở văn phòng như bình thường và sẽ “không sợ hãi”.

“Chúng tôi nhận được chỉ thị từ Bộ Ngoại giao Ukraine rằng trong bối cảnh hiện tại, bất kỳ sự cố nào cũng có thể xảy ra”, ông Pohoreltsev nói.

Cảnh sát Madrid cho biết, an ninh đã được siết chặt ở Đại sứ quán Ukraine. Cảnh sát đang điều tra thêm về vụ nổ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ra lệnh cho tất cả Đại sứ quán Ukraine ở nước ngoài khẩn trương tăng cường an ninh.

“Bất cứ ai đứng sau vụ việc này đều sẽ không đạt được mục đích. Họ không thể đe dọa các nhà ngoại giao Ukraine và ngăn cản họ củng cố sức mạnh đất nước”, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông cáo sau vụ nổ ở Tây Ban Nha.

Theo Reuters, vài giờ sau khi Đại sứ quán Ukraine thông báo về vụ đánh bom thư, Instalaza – công ty sản xuất vũ khí ở thành phố Zaragoza (đông bắc Tây Ban Nha) – cũng nhận được bưu phẩm chứa chất nổ.

Rosa Serrano – quan chức chính quyền Zaragoza – cho rằng, 2 bưu phẩm chứa chất nổ gửi tới Đại sứ quán Ukraine và công ty Instalaza có thể do cùng một người gửi.

Instalaza đang sản xuất bệ phóng tên lửa C90 mà Tây Ban Nha viện trợ Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ai-su-quan-ukraine-o-tay-ban-nha-bi-anh-bom-thu-a583370.html

Ba Lan quyết định tính tiền đối với người Ukraine tị nạn

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nguồn ngân sách của Ba Lan trở nên eo hẹp và nước này muốn thắt chặt chi tiêu.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung