Hàn Quốc tố máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ: Quân đội Nga lên tiếng

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay ném bom chiến lược của nước này đã tham gia tuần tra chung trên không với quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, các máy bay này không vi phạm không phận nước nào.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của quân đội Nga (ảnh: TASS)

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của quân đội Nga (ảnh: TASS)

Thông báo không 30/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này và máy bay ném bom Hong-6K của quân đội Trung Quốc đã phối hợp tuần tra chung trên không thuộc vùng Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

“Ngày 30/11, lực lượng hàng không vũ trụ Nga và không quân Trung Quốc đã tổ chức tuần tra chung trên không. Tham gia nhóm tuần tra có máy bay Tu-95MS của quân đội Nga và máy bay Hong-6K của Trung Quốc. Khu vực tuần tra là vùng Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tuần tra chung với không quân Trung Quốc kéo dài khoảng 8 giờ. Các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35S của Nga cũng tham gia tuần tra và có nhiệm vụ bảo vệ 2 máy bay ném bom.

Tu-95MS, được NATO đặt biệt danh “Gấu”, là một trong những máy bay ném bom chiến lược thuộc lực lượng hạt nhân tấn công tầm xa của Nga.

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc thông báo, quân đội nước này đã phải điều động máy bay chiến đấu khi phát hiện một nhóm máy bay Nga, Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay, họ phát hiện 2 máy bay quân sự Trung Quốc và 6 máy bay Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc vào lúc 5 giờ 50 phút sáng ngày 30/11 (giờ địa phương) mà không thông báo trước.

Quân đội Hàn Quốc đã điều động máy bay chiến đấu F-15K để theo dõi, nhưng cho biết các máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga không xâm phạm không phận.

Theo Reuters, ADIZ là vùng trời rộng hơn không phận của một quốc gia. AIDZ được thiết lập để phát hiện sớm phương tiện có thể xâm nhập không phận một nước. Nếu một phương tiện bay vào ADIZ mà không báo trước, quốc gia lập ADIZ có thể điều máy bay quân sự tới theo dõi.

ADIZ không thuộc không phận của quốc gia, do vậy bất cứ hành vi bắn hạ máy bay nào trong vùng ADIZ đều là bất hợp pháp.

Máy bay ném bom Hong-6K của Trung Quốc (ảnh: TASS)

Máy bay ném bom Hong-6K của Trung Quốc (ảnh: TASS)

Trong thông báo hôm 30/11, Bộ Quốc phòng Nga không đề cập tới việc máy bay nước này có bay vào ADIZ Hàn Quốc hay không, nhưng khẳng định chúng không xâm phạm không phận nước nào.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, máy bay cả 2 nước đều tuân thủ nghiêm quy định của luật quốc tế, không xâm phạm không phận của bất cứ nước nào”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lưu ý rằng cuộc tuần tra chung là một phần của kế hoạch hợp tác quân sự Nga – Trung.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi kết thúc tuần tra, máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã hạ cánh chéo xuống sân bay của nhau.

“Lần đầu tiên trong lịch sử tuần tra trên không, máy bay quân sự Nga đã hạ cánh xuống một sân bay Trung Quốc và ngược lại”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc

Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN