Ba Lan quyết định tính tiền đối với người Ukraine tị nạn

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nguồn ngân sách của Ba Lan trở nên eo hẹp và nước này muốn thắt chặt chi tiêu.

Người dân Ukraine rời bỏ nhà cửa trong bổi cảnh đất nước có xung đột (ảnh: CNN)

Người dân Ukraine rời bỏ nhà cửa trong bổi cảnh đất nước có xung đột (ảnh: CNN)

Hôm 30/11, Reuters đưa tin, chính phủ Ba Lan sẽ buộc người tị nạn từ Ukraine phải trả tiền nhà và tiền mua thực phẩm vào năm tới. Có khoảng hơn 1,4 triệu người tị nạn từ Ukraine đang sống Ba Lan để tránh ảnh hưởng từ cuộc xung đột.

“Người tị nạn Ukraine ở Ba Lan sống trong các trung tâm hỗ trợ sẽ phải nộp chi phí nhà ở và thực phẩm”, chính phủ Ba Lan thông báo.

Quốc hội Ba Lan sẽ sớm thông qua dự luật này mà không gặp trở ngại nào, theo Reuters. Dự kiến, người Ukraine sống trong các trung tâm hỗ trợ sẽ phải nộp tiền cho chính phủ Ba Lan từ ngày 1/3/2023.

Trước đây, người tị nạn từ Ukraine được ở miễn phí trong các khu tập thể và được chính phủ Ba Lan hỗ trợ chi phí sinh hoạt.

Theo dự luật mới, người tị nạn Ukraine trong các trung tâm hỗ trợ của chính phủ Ba Lan quá 120 ngày sẽ phải trả 50% chi phí ăn ở, lên tới 40 zloty/người/ngày (8,87 USD). Sau 180 ngày, số tiền sẽ là 60 zloty/người/ngày (13,2 USD).

Trẻ em, người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai và người chăm sóc từ 3 trẻ em trở lên được miễn trả tiền.

Với dự luật mới, Ba Lan cũng tính siết chặt phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine. Người tị nạn Ukraine rời khỏi lãnh thổ Ba Lan có thể bị giữ lại tiền. Nếu đã rời Ba Lan mà không trở lại trong vòng 30 ngày, người tị nạn sẽ mất quyền cư trú và phúc lợi hỗ trợ từ chính phủ Ba Lan.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, dự luật mới nhằm đảm bảo rằng “người nộp thuế ở Ba Lan sẽ phải trả càng ít tiền càng tốt cho làn sóng người tị nạn tiếp theo”.

Theo ông Morawiecki, mỗi ngày có khoảng 1.000 người từ Ukraine đến Ba Lan. Dòng người tị nạn sẽ tăng lên nếu tình hình ở Ukraine tiếp tục xấu đi, đặc biệt là trong bối cảnh hạ tầng năng lượng nước này bị hư hại nặng sau các cuộc tập kích tên lửa của quân đội Nga.

Ba Lan là một trong những nước châu Âu ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2, theo RT.

Ba Lan được cho là đã viện trợ cho Ukraine 1/2 số xe tăng của nước này. Ba Lan cũng tiếp nhận hơn 1,4 triệu người tị nạn từ Ukraine và kêu gọi châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Quan chức bóng đá cấp cao bị bắt giữ, Ukraine ”hết cửa” đăng cai World Cup?

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine cùng một quan chức bóng đá cấp cao khác của nước này bị bắt giữ với cáo buộc biển thủ công quỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN