Đại sứ quán TQ ở Campuchia: Vụ "nô lệ máu" có yếu tố dàn dựng

Thứ Ba, ngày 01/03/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia hôm 28/2 dẫn thông tin từ cảnh sát địa phương cho biết, vụ "một công dân Trung Quốc bị bắt cóc và đưa sang Campuchia làm nô lệ máu" có dấu hiệu bịa đặt.

Đại sứ quán TQ ở Campuchia: Vụ "nô lệ máu" có yếu tố dàn dựng - 1

Li Yayuanlun được cho là đang phục hồi tại một bệnh viện ở Campuchia. Ảnh: Khmer Times

Li Yayuanlun, công dân Trung Quốc 31 tuổi - người được biết đến là nạn nhân của vụ việc, thực chất bị bọn buôn người bán sang Campuchia và mắc bệnh gan nghiêm trọng. Li sau đó đã cầu cứu một tổ chức tình nguyện địa phương giúp đỡ và câu chuyện bịa đặt bắt đầu được dựng lên, theo đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia. 

Cảnh sát Campuchia cho biết, 3 người địa phương đã giúp Li bằng cách bịa đặt và thêu dệt tin giả với mục đích khác nhau. Trong tuyên bố đăng trên tài khoản Wechat hôm 28/2, đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết, Li bị đồn thổi là một "nô lệ máu" - cụm từ do truyền thông Trung Quốc sử dụng để chỉ người bị ép buộc hiến máu. Thông tin bịa đặt này đã gây ra hiểu lầm cho dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội. 

Theo phiên bản thêu dệt của câu chuyện, Li bị lừa bán sang Campuchia sau khi nhẹ dạ cả tin nghe theo những lời mồi chài của kẻ buôn người về một công việc lương cao. 

Li được cho là bị một nhóm người sử dụng như "nô lệ máu" sau khi phát hiện anh này có nhóm máu hiếm. Nhóm tội phạm bị cáo buộc lấy đi một lượng máu lớn của Li đến mức anh này rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. 

Câu chuyện về công dân Trung Quốc bị bắt làm "nô lệ máu" gây sốc với dư luận Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia dành sự quan tâm đặc biệt tới trường hợp của Li và thúc giục cảnh sát địa phương điều tra. Cảnh sát Campuchia bắt đầu quá trình điều tra vào ngày 15/2. Các điều tra ban đầu cho thấy, câu chuyện của Li có yếu tố dàn dựng. Trường hợp của Li sẽ được chuyển tới các cơ quan tư pháp ở Campuchia. 

Theo tờ Jian Hua Daily - một tờ báo do cộng đồng người Trung Quốc ở Campuchia điều hành - Li nói rằng nhóm tình nguyện viên địa phương quay các video và đăng bài phỏng vấn trong quá trình anh này được đưa đi điều trị bệnh. Li cáo buộc nhóm tình nguyện viên quay lén video anh này trong lúc ngủ vì trước đó bị Li từ chối cho quay. 

Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia cam kết tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc để bảo vệ công dân dân Trung Quốc tại Campuchia. Cơ quan này cũng kêu gọi công dân Trung Quốc ở Campuchia tuân thủ luật pháp Trung Quốc và Campuchia, bảo vệ quyền lợi của bản thân và không bịa đặt thông tin để lừa dối dư luận. 

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-quan-tq-o-campuchia-vu-no-le-mau-co-yeu-to-dan-dung-50202213211411668.h...

Campuchia: Điều tra thông tin người Trung Quốc bị bắt cóc sang làm ”nô lệ máu”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết họ rất bức xúc và đã thúc giục cảnh sát địa phương điều tra vụ việc.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung