Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ Ba, ngày 07/09/2021 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ lĩnh phe kháng chiến Afaghanistan được cho là không còn ở thung lũng Panjshir mà đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, một phát ngôn viên của Taliban ngày 6.9 cho biết.

Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ? - 1

Thủ lĩnh phe kháng chiến, Ahmad Massoud được cho là đã rời Afghanistan.

“Panjshir không hề có internet. Làm cách nào mà Ahmad Massoud đăng thông điệp từ đó. Thủ lĩnh phe kháng chiến đang ở Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Taliban, Tariq Ghazniwal trả lời trên đài Ấn Độ NDTV.

Ghazniwal nói các thủ lĩnh Taliban đã cho phe kháng chiến 15 ngày để đầu hàng. “Chúng tôi đã chờ đợi 15 ngày, sau khi hết thời hạn này, chúng tôi đã tấn công từ mọi hướng”.

Nếu thông tin trên là chính xác, việc Massoud chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ có thể giáng đòn mạnh vào nỗ lực kháng chiến chống Taliban, theo Daily Mail.

Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ? - 2

Các tay súng Taliban chụp ảnh bên ngoài văn phòng làm việc của thống đốc tỉnh Panjshir.

Thông điệp cuối cùng của thủ lĩnh Massoud là lời kêu gọi người dân Afghanistan đứng lên kháng chiến. “Dù ở trong hay ngoài nước, tôi kêu gọi người dân đứng lên vì phẩm giá, tự do và thịnh vượng của đất nước", Massoud nói.

Trong một đoạn ghi âm đăng trên mạng xã hội, Massoud đã đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế vì hợp pháp hóa Taliban, củng cố sự tự tin về quân sự và chính trị cho tổ chức này.

Taliban ngày 6.9 đã tuyên bố chiếm hoàn toàn quyền kiểm soát tỉnh Panjshir sau hai tuần giao tranh ác liệt. Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các tay súng Taliban kéo cờ của tổ chức ở Bazarak, thủ phủ của tỉnh Panjshir.

Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ? - 3

Taliban kéo cờ ở Bazarak, thủ phủ của tỉnh Panjshir.

“Taliban đã kéo cờ ở trung tâm của Panjshir”, Ghazniwal, đăng thông điệp trên mạng xã hội Twitter kèm video.

Trả lời về cáo buộc Taliban đánh đập phụ nữ, Ghazniwal nói trên đài NDTV, rằng đây là “sự thêu dệt của truyền thông nước ngoài”, rằng phải có lý do thì những phụ nữ này mới bị đánh.

“Có 20 phụ nữ nhận tiền để tham gia biểu tình gây sức ép với Taliban. Chúng tôi phải dùng vũ lực trấn áp”, Ghazniwal nói. “Tại nhiều khu vực, phụ nữ vẫn đi lại tự do, đi chợ bình thường”.

Lực lượng đặc nhiệm Taliban bắn chỉ thiên và dùng gậy gộc để giải tán cuộc biểu tình của phụ nữ tại thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 4.9.

Nguồn: http://danviet.vn/that-thu-truoc-taliban-thu-linh-phe-khang-chien-chay-sang-tho-nhi-ky-502021797...

Taliban tuyên bố chiếm hoàn toàn thành trì Panjshir: Phe kháng chiến lên tiếng

Taliban lần thứ hai tuyên bố chiến thắng ở thành trình Panjshir sau hai tuần giao tranh ác liệt, trong khi phe kháng chiến khẳng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NDTV (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung