Đài Loan: Nhận thất bại lớn, bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng Dân Tiến

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền sau khi đảng này nhận thất bại lớn trong cuộc bầu cử các vị trí lãnh đạo địa phương.

Bà Thái Anh Văn cúi đầu xin lỗi sau thất bại của đảng DPP hôm 26/11 (ảnh: Reuters)

Bà Thái Anh Văn cúi đầu xin lỗi sau thất bại của đảng DPP hôm 26/11 (ảnh: Reuters)

“Tôi phải chịu mọi trách nhiệm. Đối mặt với kết quả này, có nhiều lĩnh vực chúng tôi phải kiểm điểm sâu sắc”, bà Thái Anh Văn nói trong bài phát biểu từ chức lãnh đạo đảng DPP và gửi lời cảm ơn những người ủng hộ.

“Kết quả bầu cử không như chúng tôi mong đợi. Chúng tôi chấp nhận kết quả này và quyết định của người dân. Không phải DPP chưa từng thất bại trước đây. Chúng tôi không có thời gian để cảm thấy hối tiếc. Chúng tôi gục ngã nhưng sẽ tiếp tục đứng lên”, bà Thái nói.

Trước cuộc bầu cử hôm 26/11, bà Thái cho rằng cuộc bầu cử năm nay là thời điểm “chứng tỏ lòng kiên định, quyết tâm bảo vệ tự do” ở Đài Loan.

Theo Reuters, đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) đã dẫn đầu hoặc tuyên bố thắng cử ở 13/21 ghế thị trưởng và quận trưởng. Các ứng viên của đảng DPP chỉ giành được 5 ghế. Thất bại lớn nhất của DPP là thua trong cuộc bầu cử thị trưởng ở Đài Bắc. Ứng viên Chen Shih Chung của DPP đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng ứng viên của KMT.

Ngoài Đài Bắc, các ứng viên của KMT cũng tuyên bố thắng cử thị trưởng ở 2 thành phố lớn khác là Đào Viên và Cơ Long thuộc Đài Loan.

Theo RT, Bắc Kinh đã hoan nghênh kết quả bầu cử hôm 26/11 và cho rằng đây là bằng chứng thể hiện sự ủng hộ của người dân Đài Loan với “hòa bình, ổn định và cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong cuộc bầu cử địa phương năm nay, KMT kêu gọi ủng hộ phát triển quan hệ với Bắc Kinh và chỉ trích phản ứng của các lãnh đạo từ đảng DPP đối với dịch Covid-19. KMT tuyên bố chủ trương duy trì hòa bình trong khu vực vì lợi ích của người dân và đặt mục tiêu trở thành đảng cầm quyền ở Đài Loan trong cuộc bầu cử năm 2024.

Trong khi đó, DPP chủ trương đòi độc lập cho Đài Loan và giảm ảnh hưởng từ Bắc Kinh đối với hòn đảo. Từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn giữ vị trí lãnh đạo Đài Loan, quan hệ giữa chính quyền hòn đảo với Bắc Kinh gia tăng căng thẳng đáng kể.

Năm 2018, bà Thái Anh Văn từng từ chức lãnh đạo DPP sau khi nhiều ứng viên của đảng này thất bại trong cuộc bầu cử địa phương. Năm 2020, bà Thái tranh cử nhiệm kỳ 2 và chiến thắng.

Theo RT, việc bà Thái từ chức lãnh đạo DPP chỉ mang tính chất hình thức. Bà sẽ tiếp tục là lãnh đạo Đài Loan cho đến năm 2024

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao Mỹ xúc tiến xây dựng kho chứa vũ khí trên đảo Đài Loan?

Mỹ hiện đang xúc tiến khả năng xây dựng kho chứa vũ khí ở đảo Đài Loan, tương tự như các kho vũ khí khác của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, điều này có thể...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RT ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN