Cựu tướng Mỹ cảnh báo sốc về chiến tranh Nga-phương Tây

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 10:05 AM (GMT+7)

Nga vẫn là mối đe dọa số một của của phương Tây với những trang thiết bị chiến đấu mạnh hơn hẳn cả Anh và Mỹ cộng lại, cựu tướng Mỹ Jack Keane cảnh báo sốc.

Cựu tướng Mỹ cảnh báo sốc về chiến tranh Nga-phương Tây - 1

Binh sĩ Nga diễu hành ở Moscow.

Theo Express, cựu tướng quân đội Mỹ Jack Keane nói phương Tây cần phải tăng cường năng lực phòng vệ để có thể ngăn Nga kích động chiến tranh. Ông Keane lập luận rằng Nga chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu hủy hoại liên minh NATO và điều này sẽ đem đến hậu quả cho tất cả các nước trong khối.

Tướng Jack Keane cho rằng Nga vẫn là mối đe dọa số một đối với phương Tây, sau khi người dẫn chương trình Clive Bull nói Anh không có kẻ thù nào.

“Để tôi nói với bạn, cả 4 tư lệnh quân đội của chúng tôi đều thống nhất rằng Nga là mối đe dọa hàng đầu. Mỹ và phương Tây luôn ở trong mối nguy hiểm về một cuộc chiến tranh với Nga ở Đông Âu”, tướng Keane nói.

“Đó là những gì họ nói. Chúng tôi chưa bao giờ đồng lòng như vậy trong 40 năm qua. Thậm chí nếu chiến tranh ngay ngày mai, chúng ta có thể thua cuộc”.

Tướng Keane cảnh báo Nga có thể chia rẽ liên minh NATO. “Với NATO, nếu một thành viên bị tấn công, toàn bộ 20 quốc gia trong khối sẽ đáp trả. Người Nga rõ ràng muốn làm suy yếu liên minh để các nước phương Tây không còn muốn bảo vệ đồng minh”.

Cựu tướng Mỹ cảnh báo sốc về chiến tranh Nga-phương Tây - 2

Tướng quân đội Mỹ Jack Keane khi còn đương chức.

“Ví dụ như chúng tôi nghi ngờ rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không hỗ trợ các nước Baltic nếu Nga tấn công”.

Ông Keane khẳng định: “Chúng tôi không muốn chiến tranh. Điều chúng tôi cần là xây dựng đủ năng lực để ngăn chặn chiến tranh”.

“Chúng ta đã từng thành công trong Chiến tranh Lạnh. Thế chiến 3 đã không nổ ra khi đó. Hãy không ngừng nâng cao năng lực để người Nga phải nghĩ rằng, cái giá họ phải trả cho chiến tranh sẽ là quá lớn”.

Tuyên bố của tướng Keane được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng và Điện Kremlin đồng thời công bố hội nghị thượng định Nga-Mỹ vào tháng tới.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16.7 ở Helsinki, thủ đô Phần Lan. Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngay sau khi ông Trump kết thúc chuyến thăm Anh.

Mỹ: Nếu chiến tranh nổ ra với Nga, NATO thua ngay lập tức

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, NATO có thể thua ngay trong trận đánh đầu tiên tại Đông Âu và không thể đáp...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung