Mỹ: Nếu chiến tranh nổ ra với Nga, NATO thua ngay lập tức

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 08:10 AM (GMT+7)

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga, NATO có thể thua ngay trong trận đánh đầu tiên tại Đông Âu và không thể đáp trả hiệu quả trong suốt 45 ngày sau đó, theo nhận định của các chỉ huy và cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu.

Mỹ: Nếu chiến tranh nổ ra với Nga, NATO thua ngay lập tức - 1

Vũ khí Mỹ từ Đông Âu trở về căn cứ ở Đức phải mất hàng tháng.

Mạng lưới cơ sở hạ tầng chỉ huy từ thời Chiến tranh Lạnh đang ngăn cản liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu đáp trả đợt tấn công của Nga từ biên giới phía đông.

“Chúng ta phải phản ứng nhanh và nhanh hơn Nga để đáp trả đòn tấn công một cách hiệu quả”, cựu tư lệnh Mỹ ở châu Âu, Ben Hodges nói. “Mỹ và NATO cần phải luôn trong trạng thái sẵn sàng điều quân quy mô lớn để Nga không dám hành động”.

Cựu tướng Mỹ Douglas Lute thì nói rằng vấn đề giao thông ở châu Âu đang trở thành trở ngại lớn nếu chiến tranh với Nga nổ ra. Điển hình là việc những trang thiết bị hạng nặng của Mỹ mất 4 tháng để từ Gruzia trở về căn cứ ở Đức.

Kích cỡ đường sắt tại các quốc gia vùng Baltic rộng hơn so với các quốc gia Tây Âu. Trong quá trình vận chuyển, người ta buộc phải nhiều lần bốc dỡ các trang thiết bị được chở trên các toa tàu hỏa. Còn các tuyến đường bộ tại Đông Âu không phù hợp với việc hành quân, do những con đường nhỏ, chất lượng xấu và còn phụ thuộc vào yếu tố địa lý.

Mỹ: Nếu chiến tranh nổ ra với Nga, NATO thua ngay lập tức - 2

Tướng Mỹ đặc biệt lo ngại về năng lực sẵn sàng chiến đấu của NATO.

Tuyến đường 2 làn từ Ba Lan đến Litva đi qua một số hồ nước, trong trường hợp trang thiết bị cỡ lớn bị đổ hoặc lật úp do tai nạn trong quá trình vận chuyển, toàn bộ tuyến đường sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn. Những cây cầu ở một số khu vực Đông Âu cũng có nguy cơ sập khi những đoàn xe quân sự hạng nặng chạy qua.

“Phải 45 ngày sau các trang thiết bị vũ khí mới đến thì đã quá muộn”, Thiếu tướng Mỹ Steven Shapiro nói. Điều đó có nghĩa là các nước thành viên như Ba Lan và Lithuania không thể nhận được sự giúp đỡ kịp thời nếu Nga tấn công từ Kaliningrad.

Bản báo cáo năm 2016 của tập đoàn RAND kết luận rằng các nước Đông Âu sẽ rơi vào tay Nga chỉ sau 36-60 giờ khi xung đột nổ ra. Các tổ chức phân tích và tư vấn độc lập cũng nhiều lần cảnh báo, rằng NATO không sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh với Nga.

Cho đến nay, Mỹ và NATO vẫn chưa đạt được sự đồng thuận để tăng cường năng lực, sẵn sàng cho khả năng xảy ra chiến tranh với Nga.

Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ?

Cấu trúc lực lượng quân sự NATO ở Đông Âu là quá mỏng và không thể chống đỡ trước đợt tấn công chớp nhoáng của...

Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung