Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Omicron

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 12:09 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái mới sẽ đảo ngược quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh trước đó của chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Omicron - 1

Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Omicron. Ảnh minh họa: Kyodo

Trang Nikkei Asian hôm 29/11 đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngừng cho phép sinh viên và doanh nhân nước ngoài nhập cảnh vào nước này vì lo ngại sự lây lan của biến thể mới Omicron. 

Truyền thông địa phương đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có thông báo chính thức vào chiều 29/11 (giờ địa phương). Động thái mới này được cho là không ảnh hưởng tới các công dân nước ngoài tái nhập cảnh vào Nhật Bản và công dân Nhật Bản muốn về nước. 

Trước đó, ngày 8/11, Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh khi cho phép sinh viên, thực tập sinh và doanh nhân nhập cảnh vào nước này. Những người nhập cảnh sẽ phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày, sẽ rút xuống 10 ngày nếu những người này đã được tiêm chủng. Nhưng với mối đe dọa từ Omicron, Tokyo một lần nữa thắt chặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh.

Nhật Bản đã yêu cầu các công dân Nhật Bản và người nước ngoài trú tại Nhật Bản trở về từ 9 quốc gia châu Phi - gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe - phải cách ly 10 ngày trong các cơ sở do chính phủ Nhật Bản chỉ định.

Dù chưa rõ liệu vắc xin hiện tại có hiệu quả với biến thể Omicron hay không, ông Kishida cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục kế hoạch tiêm mũi nhắc lại cho người dân trong tuần này. 

Biến thể mới Omicron xuất hiện trong bối cảnh ông Kishida muốn khởi động lại hoạt động kinh tế, vốn bị hạn chế trong đại dịch. Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ lên kế hoạch khởi động lại chương trình "Go To Travel" (Tạm dịch là "Hãy đi du lịch") để thúc đẩy ngành du lịch trong nước. 

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-cam-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-vi-omicron-50202129111292505.htm

Triệu chứng bất thường giúp bác sĩ Nam Phi phát hiện biến thể Omicron

Một bác sĩ Nam Phi, người đầu tiên phát hiện biến thể Omicron lây lan ở nước này, nói các triệu chứng đến nay đều...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung