Cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “thảm họa” xung đột quân sự Mỹ-Trung

Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 16:35 PM (GMT+7)

Xung đột quân sự Mỹ-Trung Quốc rất khó tránh khỏi, tạo ra “thảm họa tồi tệ hơn cả Thế chiến”, nếu các bên không có được tiếng nói chung, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “thảm họa” xung đột quân sự Mỹ-Trung - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger năm nay 96 tuổi.

“Chúng ta đang ở giai đoạn khó khăn. Tôi tin rằng lãnh đạo hai nước sẽ nhận ra tương lai của thế giới nằm ở việc cả hai bên tìm ra cách giải quyết và vượt qua khó khăn”, Kissinger nói tại một sự kiện thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung tại New York, theo SCMP.

“Không nghi ngờ rằng có nhiều khía cạnh trong sự trỗi dậy của Trung Quốc đang thách thức Mỹ”, nhà ngoại giao 96 tuổi đánh giá. “Chưa từng có 2 cường quốc lớn ở hai khu vực khác nhau của thế giới lại ở vị trí ngang hàng”.

Kissinger cho rằng Mỹ và Trung Quốc phải hiểu rằng xung đột lâu dài sẽ không giúp bên nào chiến thắng và sẽ kết thúc bằng “hậu quả thảm khốc” đối với cả Bắc Kinh và Washington.

Nếu không tìm ra giải pháp, “tình hình sẽ tồi tệ hơn 2 cuộc chiến tranh thế giới đã tàn phá văn minh châu Âu”, Kissinger nói. “Không còn đơn giản là chuyện một bên có thể thống trị bên kia. Họ phải quen với chuyện cạnh tranh lẫn nhau”.

Kissinger là người đóng vai trò chủ chốt đằng sau chuyến thăm mang tính bước ngoặt của Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc năm 1972. Tuyên bố của cựu ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa thoát khỏi cuộc chiến thương mại dai dẳng, làm tổn hại kinh tế đối với cả hai bên.

Kissinger từng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Kissinger nói về quan hệ Mỹ-Trung: “Khi chúng ta bắt đầu mối quan hệ này thì đó đã là mối quan hệ chiến lược. Có những khác biệt ngay từ khi bắt đầu. Nhưng chúng ta đã học cách sống cùng nhau trong vài thập kỷ qua”, ông nói.

Nhìn về tương lai, cựu ngoại trưởng Mỹ tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết “theo cách tích cực”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cuu-ngoai-truong-my-canh-bao-tham-hoa-xung-dot-quan-su-my-trung-10326...

Báo Mỹ: Chiến tranh Mỹ-Trung có thể nổ ra từ Đài Loan

Nếu một ngày Mỹ và Trung Quốc nổ ra chiến tranh thì mọi chuyện có thể bắt đầu từ Đài Loan, theo báo Mỹ New York Times.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc