Nguy cơ Nga-Mỹ xung đột khơi mào Thế chiến 3

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ và Nga có nguy cơ kích hoạt Thế chiến 3, bắt nguồn từ xung đột ở Syria, một cựu cố vấn chính phủ Nga nhận định.

Nguy cơ Nga-Mỹ xung đột khơi mào Thế chiến 3 - 1

Binh sĩ Nga, Mỹ có nguy cơ đụng độ trực tiếp ở Syria.

Theo Daily Star, Alexander Nekrassov, người từng làm việc dưới quyền cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin những năm 1990, bày tỏ sự lo ngại về khả năng binh sĩ Nga và Mỹ đụng độ ở Syria.

Ông Nekrassov cho rằng một cuộc đụng độ vì nhầm lẫn cũng có thể là “giọt nước tràn ly” khơi mào Thế chiến 3.

Giống như Thế chiến 1 nổ ra bằng vụ ám sát thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand, Thế chiến 3 cũng có thể bị thổi bùng lên chỉ bằng một sự cố nhỏ, theo Daily Star.

Ông Nekrassov hiện đang sống ở London, nhắc đến việc quân đội Nga đã hiện diện ở Syria trong nhiều năm. “Quân đội Nga có mặt ở Syria, bao gồm khoảng 3.000-4.000 đặc nhiệm. Đặc nhiệm Mỹ, Anh, Pháp cũng ở đó”.

“Luôn có nguy cơ nổ ra chiến tranh vì sai lầm của một ai đó”, ông Nekrassov nói thêm.

Cách đây vài ngày, Nga đã thông báo với Mỹ về khả năng mở chiến dịch quân sự nhằm truy quét phiến quân ở nơi có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ.

Quan chức Mỹ đáp trả rằng mọi động thái đe dọa đến lực lượng Mỹ ở Syria đều sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Một cựu tư lệnh Mỹ, tướng Charles “Chuck” Wald cũng cảnh báo nguy cơ Nga-Mỹ đụng độ ở Syria. Tướng Wald cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thể hiện sức mạnh so với thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Nói về Syria, tướng Wald nhấn mạnh: “Luôn có kế hoạch hòa bình trong chính sách đối ngoại. Nhưng đôi khi bạn phải dùng đến búa tạ”.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân có thể khơi mào Thế chiến 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến đồng minh NATO ngỡ ngàng khi nhắc đến một quốc gia nhỏ bé vùng Balkan có thể khơi mào...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự