Cựu CEO Google cảnh báo điều đáng sợ nếu không kiểm soát được AI

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Google gần đây đưa ra cảnh báo về nguy cơ trí thông minh nhân tạo (AI) có thể được sử dụng để gây hại cho con người trong tương lai.=

Cựu CEO Google cảnh báo điều đáng sợ nếu không kiểm soát được AI - 1

Eric Schmidt, cựu CEO Google, gần đây đưa ra nhận định trong một cuộc gặp giữa các CEO ở London, Anh.

Eric Schmidt, người từng có hơn hai thập kỷ là CEO Google, bày tỏ lo ngại về khả năng AI gây rủi ro cho nhân loại. Ông Schmidt đưa ra tuyên bố trong cuộc gặp giữa nhóm các giám đốc điều hành vào ngày 24/5. 

"Rủi ro đối với nhân loại có nghĩa rằng có thể có rất, rất nhiều người bị làm hại hoặc bỏ mạng vì AI", ông Schmidt nói, theo Daily Mail.

Tiến sĩ phần mềm cho biết, công nghệ AI có thể bị kẻ xấu lợi dụng, một khi AI đạt tới bước phát triển tiên tiến hơn.

Ông Schmidt gần đây đóng vai trò chủ trì Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về AI, nêu quan điểm phản đối sự phát triển nhanh chóng của trí thông minh nhân tạo. Ông Schmidt lo ngại sự phát triển của AI trong việc xác định các lỗ hổng phần mềm phục vụ tin tặc và trong công nghệ sinh học, có thể dẫn tới việc tạo ra vũ khí sinh học nguy hiểm.

Cựu CEO Google nêu kịch bản về tương lai gần, khi AI có khả năng tìm thấy lỗ hổng bảo mật zero-day trong hệ thống mạng, hoặc khám phá các dạng sinh học mới.  

Cựu CEO Google cảnh báo điều đáng sợ nếu không kiểm soát được AI - 2

Bộ phim Kẻ Hủy Diệt từng phác họa phần nào góc tối của công nghệ AI.

"Những kịch bản đó chưa xuất hiện bây giờ, nhưng có thể sẽ rất sớm trong tương lai", ông Schmidt phát biểu tại cuộc gặp giữa các CEO do tờ Wall Street Journal (WSJ) tổ chức ở London, Anh.

Lỗ hổng zero-day ám chỉ những lỗi bảo mật chưa được biết đến và có thể bị các hacker khai thác với ý đồ xấu. Ông Schmidt không cho biết " các dạng sinh học mới" cụ thể là như thế nào.

"Chúng ta cần đảm bảo rằng công nghệ AI không rơi vào tay những người xấu", cựu CEO Goolge nói.

Cựu CEO Google không phải nhân vật có tiếng duy nhất trong giới khoa học và công nghệ bày tỏ lo ngại về hệ quả tiêu cực mà AI có thể gây ra với nhân loại.

Tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak hay thiên tài vật lý Stephen Hawking cũng từng đưa ra tuyên bố cho rằng, công nghệ AI có thể tạo ra "nguy cơ sâu sắc cho xã hội và nhân loại" và có thể gây ra "tác động thảm khốc".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuu-ceo-google-canh-bao-ieu-ang-so-neu-khong-kiem-soat-uoc-ai-a609683...

Những hiểm họa có thể dẫn tới sự hủy diệt của nhân loại

Ngày tận thế và sự kết thúc của nhân loại có thể xảy ra theo nhiều kịch bản khác nhau, trong đó có phải kể đến các khả năng như người ngoài hành tinh, robot sát thủ hay chiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Người đưa tin)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung