Chàng trai 24 tuổi “hồi sinh” người bà quá cố bằng AI khiến dân tình tranh cãi

Theo trang tin cqcb.com, một đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện giữa chàng trai họ Wu (24 tuổi, ở Trung Quốc) và phiên bản AI của người bà quá cố lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội trong những tuần gần đây.

“Bà nội, năm nay bố và cháu sẽ về quê ăn Tết Nguyên đán cùng bà. Lần trước bố cháu đã gọi điện cho bà. Bà nói gì với bố cháu vậy ạ?”, chàng trai nói với bà của mình trong đoạn video.

Phiên bản AI của người bà đáp lời: “Bà đã bảo bố cháu không được uống rượu, hãy tiết kiệm và đừng chơi bài nữa”.

“Đúng rồi, bà phải dạy dỗ bố cháu. Bố cháu hơn 50 tuổi rồi nhưng ngày nào cũng uống rượu. Bố còn chẳng có tiền tiết kiệm. Sắp đến Tết Nguyên đán rồi, bà mua sắm gì chưa ạ?”, Wu nói tiếp.

Người bà nói: “Bà đã mua 2 chai dầu ăn. Những người nông dân tự ép dầu. Mùi thơm lắm, 75 NDT (khoảng 256.000 đồng) một chai”.

Chàng trai 24 tuổi sử dụng công nghệ AI để "hồi sinh" người bà quá cố". Ảnh" SCMP/ Baidu

Chàng trai 24 tuổi sử dụng công nghệ AI để "hồi sinh" người bà quá cố". Ảnh" SCMP/ Baidu

Trong đoạn video, người bà trông có vẻ chăm chú như đang lắng nghe, miệng bà mấp máy khi nói. Wu kể, bà đã nuôi nấng anh kể từ khi bố mẹ anh ly hôn nên mối quan hệ giữa hai người rất khăng khít và gắn bó. Không may, hồi tháng 1/2023, bà đã qua đời ở tuổi 84 do mắc COVID-19.

Khi bà bị ốm, Wu trở về quê hương ở miền Nam Trung Quốc và làm việc với tư cách là một nhà thiết kế nghệ thuật thị giác. Chàng trai trẻ túc trực bên giường bệnh của bà trong 15 ngày nhưng không có cơ hội nói lời tạm biệt vì bà luôn ở trong tình trạng hôn mê cho tới lúc qua đời. Quá đau lòng trước sự ra đi của bà, Wu nảy ra ý tưởng “hồi sinh” bà bằng công nghệ AI.

Chàng trai 24 tuổi sử dụng phần mềm hình ảnh và những bức ảnh cũ nhằm tạo ra ảnh động, sau đó huấn luyện AI bắt chước giọng nói của bà với bản ghi âm các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa mình và bà trước khi bà qua đời. Ngoài ra, anh cũng dùng chatbot AI ChatGPT để tìm hiểu cách để làm AI cư xử giống như bà của mình.

“Tôi đã chia sẻ nhiều điều về cuộc đời bà tôi với ChatGPT, hy vọng nó có thể hiểu hoàn cảnh gia đình cũng như cách nói của bà để có thể giao tiếp với tôi bằng giọng điệu y như bà. Hiện ‘bà’ chỉ có thể trò chuyện đơn giản. Khi anh nói chuyện phức tạp, AI không thể hiểu được”, Wu cho hay.

Chàng trai cũng chia sẻ, việc sử dụng AI để “hồi sinh” bà chỉ nhằm mục đích tự an ủi tâm lý. Anh cảm thấy rất vui khi được trông thấy bà và nói chuyện cùng bà nhiều hơn. Sau khi được đăng tải, câu chuyện nhanh chóng thu hút sự quan tâm của hàng triệu cư dân mạng xứ Trung với nhiều ý kiến trái chiều.

“Tôi ủng hộ việc làm của cậu ấy nhưng tôi không dám làm vì việc đó sẽ khiến tôi thấy buồn”, một cư dân mạng bày tỏ.

Có người viết: “Đó là một cách để giải tỏa nỗi buồn. Những gì chàng trai này làm rất có ý nghĩa. Rốt cuộc, bầu bạn với AI cũng là một hình thức ở bên nhau mà”.

“Chúng ta nên đối mặt với thực tế. Sinh tử là chuyện bình thường ở đời, phải không?”, một người khác lại nói.

Một người khác đồng tình: “Đó không phải là người thật. Cậu không sợ khi nói chuyện với bà ấy sao? Tôi nghĩ cậu nên để bà yên nghỉ và giữ nỗi nhớ bà trong tim”.

Nguồn: [Link nguồn]

Gia đình nghe tiếng lộc cộc trong quan tài, mở ra xem liền sửng sốt không nói nên lời

Nghe tiếng lộc cộc phát ra từ quan tài, gia đình cô gái mở ra kiểm tra thử thì choáng váng với cảnh bên trong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Kim (SCMP) ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN