Quốc gia ĐNA nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất: Tính dùng cả "xã hội đen" kiểm dịch

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 17:00 PM (GMT+7)

Tuyên bố sử dụng cả các băng đảng “xã hội đen” tham gia kiểm dịch đang khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á này tranh cãi gay gắt trong bối cảnh dịch bệnh lây lan khiến nhiều người tử vong.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:09 27/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Phó Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia – tướng Gatot Eddy Pramono – cho biết, việc cho cả các băng đảng “xã hội đen” kiểm dịch sẽ giúp “nâng cao nhận thức của người dân về Covid-19”.

Ông Pramono nhấn mạnh, đây là biện pháp tình thế vì lực lượng cảnh sát và quân đội Indonesia “quá mỏng”.

Theo ông Pramono, “xã hội đen” sẽ giúp công chúng có kỷ luật hơn, đeo khẩu trang giữ khoảng cách tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.

Đến ngày 15.9, Indonesia ghi nhận tổng cộng 221.523 ca nhiễm Covid-19 với 8.841 trường hợp tử vong. Số người tử vong do nhiễm Covid-19 ở Indonesia là cao nhất Đông Nam Á.

Ở quốc gia vạn đảo, các băng nhóm “xã hội đen” thường xuất hiện ở những khu chợ truyền thông, bãi đỗ xe, bến tàu… Họ “bảo kê” và thu tiền. Một số băng đảng rất có thế lực và ảnh hưởng đối với người dân địa phương.

“Chúng tôi cũng không muốn phối hợp với ‘xã hội đen’, chúng tôi cũng không dính dáng gì tới họ. Tuy nhiên, có thể sử dụng họ để nâng cao nhận thức của cộng đồng. Dĩ nhiên là họ không không được thực thi pháp luật hay các quy định”, ông Pramono phát biểu.

Ông Pramono khẳng định, cảnh sát sẽ giám sát các băng đảng “xã hội đen” để họ không lạm quyền hay hà hiếp người dân.

Quốc gia ĐNA nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất: Tính dùng cả "xã hội đen" kiểm dịch - 1

Tướng cảnh sát Indonesia muốn cho cả các băng “xã hội đen” tham gia kiểm dịch để “nâng cao nhận thức người dân” (ảnh: Straits Times)

“Những người được thực thi pháp luật vẫn sẽ là cảnh sát địa phương”, ông Pramono khẳng định.

Tuy nhiên, kế hoạch của tướng Pramono bị phản đối dữ dội.

“Tôi đánh giá cao tinh thần của cảnh sát trong việc đối phó với dịch bệnh. Nhưng đám ‘xã hội đen’ chẳng giúp ích được gì ngoài việc gây rắc rối cho xã hội. Người dân cũng không muốn gặp hay nghe lời những kẻ đó”, Didik Mukrianto – nghị sĩ Indonesia – phát biểu.

“Tôi hy vọng cảnh sát bảo đảm việc kiểm dịch và đừng cho đám ‘xã hội đen’ dính líu vào”, ông Mukrianto nói.

Các thương nhân ở Jakata, Indonesia cho biết, họ cực lực phản đối việc cho “xã hội đen” tham gia kiểm dịch. Việc kinh doanh trong đại dịch đã khiến đa số thương nhân buôn bán ở Jakata giảm 30 – 40% doanh thu. Nhiều người lo ngại những “kẻ côn đồ” sẽ còn hung hăng, hoành hành hơn dưới vỏ bọc “kiểm dịch”.

Indonesia trước đó cũng đã thử nhiều biện pháp để giúp người dân có ý thức hơn trong dịch bệnh, ví dụ như phạt người không đeo khẩu trang nằm trong quan tài, đi đào huyệt mộ hay diễu quan tài giữa phố.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dna-nhieu-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-nhat-tinh-dung-ca-xa-hoi-den-kiem...

Quốc gia châu Á trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai trên thế giới

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tính đến hết ngày 6.9 đã tăng lên 4,2 triệu, khiến Ấn Độ trở thành vùng dịch Covid-19...

Theo Vương Nam – Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19