"Lời nguyền" với các Thủ tướng Nhật: Ông Suga sẽ chấm dứt một lần và mãi mãi?

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Sau khi Abe Shinzo - Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất - từ chức, nhiều người lo lắng rằng, “lời nguyền” đối với các tân thủ tướng sẽ tiếp tục ứng nghiệm và người lên thay ông Abe sẽ không thể giữ ghế quá 2 năm. Tuy nhiên, Yoshihide Suga – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản – được kỳ vọng sẽ chấm dứt vĩnh viễn “lời nguyền” này.

"Lời nguyền" với các Thủ tướng Nhật: Ông Suga sẽ chấm dứt một lần và mãi mãi? - 1

Ông Suga sẽ chấm dứt vĩnh viễn “lời nguyền” tại vị ngắn ngủi của các thủ tướng Nhật, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Một trong những thác thức lớn nhất đối với ông Suga – người sẽ lên làm Thủ tướng Nhật Bản trong thời gian tới – đó là tiếp tục duy trì sự ổn định cho chính trường Nhật Bản.

Trong khoảng 50 năm trước khi ông Abe nắm quyền, trung bình cứ 2 năm, Nhật Bản lại có một thủ tướng mới. Đây được coi là “lời nguyền” đối với các thủ tướng của Nhật Bản và nhiều người lo ngại ông Suga sẽ bị “ám” bởi “lời nguyền” đó.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản được đánh giá là thiếu hậu thuẫn về chính trị và đang phải đối mặt với kêu gọi bầu cử sớm từ phe đối lập. Điều này đồng nghĩa với việc ông Suga có thể không được ngồi ghế thủ tướng trọn vẹn một nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp kinh tế Nhật rơi vài suy thoái do Covid-19, ông Suga được thừa hưởng một nước Nhật với tình hình chính trị tương đối ổn định. Dưới thời Thủ tướng Abe, quan hệ của Nhật Bản với Mỹ và Trung Quốc khá cân bằng.

Sau khi tin ông Suga sẽ lên nắm quyền thay Thủ tướng Abe, thị trường tài chính Nhật không mấy biến động. Điều này cho thấy các nhà đầu tư rất tin tưởng vào chính sách kinh tế Nhật Bản do ông Abe xây dựng và ông Suga sẽ là người tiếp bước.

Nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng tỏ ra đoàn kết khi ông Suga được chọn làm tân Thủ tướng.

“Nếu ai đó là người sẽ chấm dứt vĩnh viễn lời nguyền này thì đó chính là ông Suga. Ông ấy có khả năng kiểm soát bộ máy hành chính, có đủ điều kiện để nắm quyền ổn định trong nhiều năm”, Tobias Harris – chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn Teneo Intelligence – nhận xét.

"Lời nguyền" với các Thủ tướng Nhật: Ông Suga sẽ chấm dứt một lần và mãi mãi? - 2

Ông Yoshihide Suga công bố niên hiệu Lệnh Hòa của Nhật Bản (ảnh: SCMP)

“Khả năng các đời thủ tướng tại vị ngắn ngủi đúng là đáng lo ngại nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra với ông Suga”, Yu Uchiyama, giáo sư tại Đại học Tokyo, nói.

“Một chính phủ ổn định, tồn tại lâu dài sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trên trường quốc tế. Tôi cho rằng ông Suga sẽ vượt qua được lời nguyền 2 năm. Tôi thực sự không mong Nhật Bản sẽ trở lại thời mà cứ hơn 1 năm, chúng ta lại gặp một thủ tướng mới”, Shigeharu Aoyama – nghị sĩ của đảng LDP – nhận xét.

Trong bài phát biểu mới đây, ông Suga cho rằng, Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức và không nên tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, một cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức vào năm 2021 và ông Suga cần nhanh chóng thể hiện mình.

Nguồn: http://danviet.vn/loi-nguyen-voi-cac-thu-tuong-nhat-ong-suga-se-cham-dut-mot-lan-va-mai-mai-5020...

Người sẽ thành tân Thủ tướng Nhật Bản: Hành trình gian khó đi rách 6 đôi giày

Nếu ông Abe Shinzo sinh ra để làm Thủ tướng Nhật Bản thì con đường chính trị của Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung