Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 21:00 PM (GMT+7)

Hơn 18 tháng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã quyết định dần mở cửa, áp dụng mô hình “chung sống với Covid-19”.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 1

Thái Lan sẽ mở cửa các thành phố lớn phục vụ du lịch, bao gồm thủ đô Bangkok vào tháng 10 tới.

Theo CNN, một số quốc gia mở cửa khi đạt tỉ lệ tiêm chủng đáng kể, số khác cho rằng, chiến lược kiểm soát dịch bệnh đang gây thiệt hại về về kinh tế và xã hội nhiều hơn là đem lại lợi ích.

Dưới đây là 5 quốc gia mở cửa chung sống với Covid-19 ở các mức độ khác nhau.

Đan Mạch: Quốc gia chấm dứt toàn bộ các biện pháp phòng dịch

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 2

Người dân Đan Mạch quay trở lại cuộc sống bình thường.

Chính phủ Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch từ ngày 10.9, nói rằng “Covid-19 không còn là dịch bệnh đe đọa nghiêm trọng đến xã hội”.

Người Đan Mạch từ ngày 10.9 có thể tới quán bar, nhà hàng mà không cần xuất trình “thẻ xanh vaccine”, sử dụng phương tiện công cộng mà không cần đeo khẩu trang, cũng như tham gia tụ tập đông người không giới hạn.

Cơ sở để Đan Mạch quay về cuộc sống bình thường là chiến lược tiêm chủng. Tính đến ngày 13.9, hơn 74% dân số Đan Mạch đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 3

Số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Đan Mạch có xu hướng giảm.

Hệ số lây nhiễm Covid-19 ở Đan Mạch giảm xuống dưới 1, chỉ còn 0,7. Điều đó có nghĩa là số ca nhiễm mới sẽ ngày càng giảm trong tương lai.

“Nhờ vaccine, cũng như sự nỗ lực của người dân Đan Mạch, chúng tôi đến được giai đoạn như ngày hôm nay”, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch, Magnus Heunicke, nói.

Ông Heunicke vẫn bày tỏ sự thận trọng, nói rằng chính phủ hoàn toàn có thể tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nếu virus tiếp tục tạo ra mối đe dọa với xã hội.

Singapore: Cố gắng chung sống với Covid-19, nhưng biến thể Delta gây lo ngại

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 4

Singapore một mặt cố gắng mở cửa, mặt khác vẫn lo ngại biến thể Delta.

Chính phủ Singapore từ tháng 6 năm nay đã công bố chiến lược “chung sống với Covid-19”, nhằm kiểm soát dịch bệnh thông qua tiêm chủng và khống chế số ca nhập viện, thay vì hạn chế cuộc sống của người dân.

“Covid-19 có thể không bao giờ biến mất và chúng ta phải học cách chung sống bình thường với virus”, các quan chức chống dịch hàng đầu ở Singapore, nói.

Singapore bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ tháng 8, cho phép người tiêm chủng đầy đủ được dùng bữa tại nhà hàng, tụ tập theo nhóm 5 người.

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 5

Số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Singapore ngày càng tăng.

Nhưng số ca nhiễm tăng mạnh trong thời gian qua do biến thể Delta, đang khiến Singapore phải hoãn kế hoạch nới lỏng thêm. Giới chức Singapore cảnh báo về việc tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nếu các ổ dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Singapore ngày 14.9 đã ghi nhận ca nhiễm mới trong ngày cao nhất sau hơn một năm. Số ca bệnh nặng hiện vẫn ở mức thấp nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao.

Tính đến nay, hơn 81% người dân Singapore đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine. Đây là cơ sở để nước này theo đuổi chiến lược “chung sống bình thường với Covid-19”.

Thái Lan: Tiêm chủng còn chậm nhưng vẫn cố gắng mở cửa

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 6

Số ca nhiễm mới mỗi ngày ghi nhận ở Thái Lan.

Thái Lan đã công bố kế hoạch tái mở cửa thủ đô Bangkok và các địa điểm du lịch nổi tiếng khác vào tháng tới. Quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch dù số ca nhiễm Covid-19 mới chưa có dấu hiệu giảm.

Theo chương trình mở rộng, du khách tiêm đầy đủ vaccine sẽ được phép tới Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai.

Đảo du lịch Phuket mở cửa đón khách du lịch nước ngoài tiêm đầy đủ vaccine từ ngày 1.7 mà không cần cách ly. Ngày 15.7, Thái Lan áp dụng chiến lược tương tự với các đảo Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao.

Tốc độ tiêm chủng còn chậm là một trong những nguyên nhân Thái Lan chưa kiểm soát được dịch bệnh. Tính đến ngày 13.9, mới chỉ có chưa tới 18% dân số Thái Lan tiêm chủng đầy đủ. Tỉ lệ người tiêm ít nhất một mũi vaccine là 21%.

Nam Phi: Dỡ bỏ hạn chế, nhưng biến thể Delta vẫn là mối đe dọa

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 7

Người dân Nam Phi đi chợ ở thủ đô Pretoria.

Nam Phi đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế để kiểm soát dịch bệnh, khi tỉ lệ lây nhiễm ở quốc gia châu Phi này giảm dần.

Giờ giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc ở Nam Phi đã được rút ngắn xuống còn từ 11 giờ đêm cho đến 4 giờ sáng, quy mô của các cuộc tụ tập đông người đã tăng lên 250 người trong nhà và 500 người ngoài trời. Các hạn chế đối với việc bán rượu đã được giảm bớt.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố các biện pháp nới lỏng trên vào ngày 12.9. Nam Phi từng là quốc gia áp đặt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, cấm tất cả các cuộc tụ tập đông người, trừ đám tang.

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 8

Số ca nhiễm mới ở Nam Phi có xu hướng giảm.

Ông Ramaphosa cảnh báo nguy cơ lây nhiễm do biến thể Delta chưa trôi qua. Nhưng khẳng định Nam Phi đã có đủ vaccine tiêm chủng cho người trưởng thành, với hơn 25% người trưởng thành đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Ông khuyến khích người dân tiêm chủng, tuân thủ các biện pháp hạn chế còn lại cho đến khi quốc gia trở lại bình thường hoàn toàn.

Chile: Tỉ lệ tiêm chủng cao, đón du khách trở lại

Chile là quốc gia Nam Mỹ được quốc tế ca ngợi vì chiến dịch tiêm chủng thành công và suôn sẻ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Chile, gần 87% người dân đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chile cũng bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Cơ quan y tế Chile ngày 16.9 phê duyệt sử dụng vaccine Sinovac cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên và sẽ bắt đầu tiêm chủng từ tuần tới.

Tình hình ở 5 quốc gia mở cửa và "chung sống" với Covid-19 - 9

Ca nhiễm giảm và tỉ lệ tiêm chủng cao giúp Chile tính tới khôi phục ngành du lịch.

Bất chấp các mối đe dọa do biến thể Delta, chính phủ Chile ngày 15.9 đã công bố kế hoạch mở cửa đất nước trở lại, đón khách du lịch nước ngoài từ ngày 1.10, đúng ngày bắt đầu mùa hè du lịch ở quốc gia nam bán cầu.

Người nước ngoài được phép nhập cảnh nếu đạt một số quy định cụ thể và cam kết tự cách ly trong 5 ngày.

“Thực tế là du khách nước ngoài có thể đến Chile là một bước quan trọng cho sự phục hồi của ngành du lịch trong nước", Bộ trưởng Du lịch Chile, José Luis Uriarte nói. "Đây mới chỉ là các bước đầu tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước, miễn là đảm bảo các điều kiện sức khỏe phù hợp”.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-hinh-o-5-quoc-gia-mo-cua-va-chung-song-voi-covid-19-50202116920593393.htm

Quốc gia ĐNÁ “chung sống với Covid-19” đạt thành tựu lớn, phía trước còn thách thức

Kể từ ngày 8.9, công dân Singapore tiêm đầy đủ vaccine được tự do tới Đức và Brunei và khi quay trở lại không cần cách...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung