Công dân TQ liên tục bị bắt cóc vì dính đến sòng bạc ở Philippines: Người TQ tự hại nhau

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 19:45 PM (GMT+7)

Một công dân Trung Quốc đại lục vừa được cảnh sát Philippines giải cứu khỏi một tổ chức cho vay nặng lãi. Đây là vụ bắt cóc thứ 53 do chính người Trung Quốc thực hiện trong vòng 2 năm gần đây.

Công dân TQ liên tục bị bắt cóc vì dính đến sòng bạc ở Philippines: Người TQ tự hại nhau - 1

Bian Xiaoguo, 25 tuổi, vừa được cảnh sát Philippines giải cứu khỏi nhóm bắt cóc

Tờ SCMP hôm 20/8 đưa tin, Bian Xiaoguo, đến từ tỉnh Sơn Đông (TQ) nhưng hiện sống tại Philippines, vừa được giải cứu bởi nhóm chống bắt cóc thuộc cảnh sát quốc gia Philippines sau khi bố của Bian cầu cứu lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila rằng con trai ông đang bị bắt cóc.

Gia đình Bian nhận được một video quay cảnh thanh niên 25 tuổi này bị tra tấn và nhóm bắt cóc đòi số tiền chuộc khoảng 300.000 nhân dân tệ (gần 1 tỷ đồng).

Những vụ bắt cóc liên tiếp xảy ra trong 2 năm gần đây khi công dân Trung Quốc đổ xô tới Philippines để làm việc trong các sòng bạc của các công ty cờ bạc trực tuyến (Pogos). Một báo cáo của truyền thông địa phương cho biết, các công ty Pogos đã thuê khoảng 138.000 lao động Trung Quốc.

Đại tá Jonnel Estomo, người đứng đầu nhóm chống bắt cóc, chia sẻ với SCMP rằng để rút ngắn thời gian di chuyển của nhóm, ông đã "đặt một cơ sở bí mật gần các sòng bạc. Trụ sở của lực lượng cảnh sát quốc gia ở rất xa, nếu bắt cóc xảy ra, chúng tôi sẽ không phải ứng kịp".

Người đứng đầu nhóm chống bắt cóc cũng cho biết ông sẽ gặp mặt với tổ chức Giải trí và Trò chơi Philippine, cơ quan quản lý cờ bạc trực tuyến của Philippines, để thảo luận cách thức xử lý tốt nhất cho cảnh sát.

"Chúng tôi cần đặt cơ sở bí mật gần các sòng bạc, nhất là những nơi được báo cáo có nhiều vụ bắt cóc, để chúng tôi có thể phản ứng thật nhanh", Estomo cho hay.

Công dân TQ liên tục bị bắt cóc vì dính đến sòng bạc ở Philippines: Người TQ tự hại nhau - 2

Nghi phạm Xu Libo 

Trong vụ việc của Bian, trung tá Elmer Cereno, phát ngôn viên cảnh sát thuộc nhóm chống bắt cóc, hôm 20/8 cho hay,  cảnh sát đã bắt một nghi phạm tên Xu Libo và buộc tội bắt cóc tống tiền người này. Nhóm nghi phạm khác, khoảng 5 người, đang bị truy nã.

Bian khai với cảnh sát rằng đã vay số tiền 28.600 USD từ một người tên Ah Hua ở sòng bạc với điều kiện trả lãi gần 10.000 USD. Thanh niên 25 tuổi nướng hết số tiền đi vay vào cờ bạc và không thể trả cả gốc lẫn lãi. Bian bị nhóm bắt cóc giam tại khách sạn Midas ở thủ đô Manila trong 3 ngày (29-31/7).

Ah Hua sau đó lệnh cho đàn em chuyển Bian tới một "căn nhà an toàn" ở chung cư Lancaster, thuộc khu ngoại ô Pasay, Manila. Ngày 11/8, 4 công dân Trung Quốc đưa Bian tới đồn cảnh sát thành phố Pasay để khiếu nại về việc thanh niên 25 tuổi "quỵt nợ".

Theo người phát ngôn Cereno, đây thực chất là âm mưu của nhóm người này. Họ bí mật quay video Bian ngồi trong phòng giam và sau đó gửi video này tới cho gia đình thanh niên 25 tuổi ở Trung Quốc.

Cảnh sát Pasay xác nhận vụ việc xảy ra khi các nhân viên trong đồn đang khá bận rộn nên không để ý hành động đáng ngờ của nhóm người. Ngay sau đó, cảnh sát Pasay đã thả Bian vì không đủ căn cứ để giam giữ thanh niên này.

Theo Cereno, nhóm chống bắt cóc đã giải cứu 57 công dân Trung Quốc bị các nhóm cho vay nặng lãi, do người Trung Quốc điều hành, bắt cóc. Trong số này, 53 trường hợp liên quan tới các sòng bạc.

Vụ giải cứu diễn ra chỉ hai tuần sau khi đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chỉ trích Manila vì thiếu trách nhiệm trong nỗ lực trấn áp cờ bạc xuyên biên giới và cho rằng nhiều công dân Trung Quốc bị bắt cóc, tra tấn khi làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến ở Philippines. 

10 vạn người TQ và ”ngành công nghiệp” mới tỷ USD ở Philippines

Mang lại hàng tỷ USD cho Philippines nhưng ngành cờ bạc trực tuyến với lao động Trung Quốc cũng gây nhiều lo ngại về các...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc